Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng 5kg

Chị M.T.H (50 tuổi) ở phường Hà Lầm, TP. Hạ Long đến BVĐK tỉnh Quảng Ninh với chiếc bụng to tương đương với thai phụ 6 tháng. Nhưng thực tế là... khối u.

Chị H. đã được phát hiện có u xơ tử cung nhiều năm nay nhưng vì không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc nên chị chưa điều trị.

Thời gian gần đây, chị H. thấy bụng tăng kích thước bất thường nên đến khám tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh khối u kích thước rất lớn dính liền với tử cung, chiếm gần hết ổ bụng.

Chị H. đến viện trong tình trạng bụng to như mang thai tháng thứ 6. Ảnh: BVCC

Chị H. đến viện trong tình trạng bụng to như mang thai tháng thứ 6. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u tử cung rất to và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Kíp mổ Khoa Ngoại do BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa phụ trách phối hợp với thầy thuốc Khoa Gây mê hồi sức thực hiện cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Phẫu thuật viên tiến hành mở bụng, thấy khối u tử cung kích thước lớn 30x20 cm.

Kíp mổ thực hiện phẫu tích thắt các động mạch nuôi tử cung, cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng hơn 5 kg, chiếm toàn bộ tử cung và phần phụ 2 bên.

Sau hơn 1 giờ nỗ lực của các phẫu thuật viên, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất máu. Sau mổ 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô, đã ăn uống và ngồi dậy đi lại được.

Khối u xơ nặng hơn 5 kg. Ảnh: BVCC

Khối u xơ nặng hơn 5 kg. Ảnh: BVCC

BS CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: U tử cung là một bệnh lý quen thuộc của phụ nữ, thông thường bệnh nhân tình cờ phát hiện khối u trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, hoặc do u lớn gây ra các triệu chứng như: đau tức bụng, rối loạn kinh nguyệt...

Bệnh nhân này thể trạng tốt, cao lớn, dù khối u rất to nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, cùng với đó là tâm lý ngại đi khám do dịch COVID-19 nên nhập viện khi khối u đã phát triển to như người mang bầu 6 tháng. Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung giúp bệnh nhân loại bỏ u triệt để và tránh tái phát về sau.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp mắc u phần phụ. Điều đáng nói là khi nhập viện, khối u trong cơ thể bệnh nhân đã to bất thường, nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và tính mạng người bệnh.

Như trường hợp của bệnh nhân H. nhập viện với khối u tử cung to nặng 5kg, hay mới đây là bé gái 12 tuổi, chưa dậy thì nhưng lại mang khối u quái buồng trứng nặng 2kg.

Do phát hiện muộn, u lớn xâm lấn cơ quan nên các trường hợp này đều phải mổ cắt bỏ toàn bộ u và phần phụ.

Hà Trang (BVĐK tỉnh Quảng Ninh)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//phau-thuat-lay-khoi-u-buong-trung-nang-5kg-169220425142253558.htm