Tình cờ, trong vòng khoảng 1 tháng, các bác sĩ khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp và phẫu thuật cho 2 bệnh nhân mang khối bướu khổng lồ trong ổ bụng (khối bướu nặng 6,7 kg và 7,3kg). TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu của bệnh viện phải thốt lên: “Suốt hơn 30 năm làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy , mổ bướu không biết bao nhiêu ca. Nhưng đây là lần đầu tiên gặp phải những khối bướu to như vậy”.

Phau thuat lay thanh cong khoi buou khong lo cho 2 nguoi dan ong - Anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối bướu to khổng lồ trong bụng ông Đỗ Đức L (ảnh BS Sâm)

Ca bệnh mang lại nhiều trăn trở cho các bác sĩ, tưởng chừng không phẫu thuật được vì khối bướu quá to, xâm lấn vào các mạch máu tăng sinh trong ổ bụng. Bệnh nhân là ông Đỗ Đức L (60 tuổi, ngụ ở Biên Hòa, Đồng Nai). Ông L được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám trong tình trạng bụng to như thai phụ mang thai 8 tháng, bụng đau và khó thở. Trước đó, bệnh nhân có đi khám ung bướu, bác sĩ nghi ngờ u ác tính nên ông đã về nhà uống thuốc nam. Không những không bớt, khối bướu của ông L càng ngày càng lớn và gây đau bụng khó thở nhiều hơn nên ông đến khám lại ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phau thuat lay thanh cong khoi buou khong lo cho 2 nguoi dan ong - Anh 2

Hình ảnh trên phim chụp cho thấy khối bướu của bệnh nhân Vũ Bảo C chiếm trọn ổ bụng, xâm lấn nội tạng (ảnh BS Sâm)

Tại đây, qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện một khối bướu lớn đặc sau phúc mạc, diện tích khoảng 56x30cm. Khối bướu choáng hết ổ bụng, xâm lấn, đẩy nội tạng bệnh nhân về phía trước. Bệnh nhân được làm sinh thiết khối bướu, may mắn, kết quả sinh thiết cho thấy khối bướu lành tính. Do đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải phóng khối bướu. Sau 5 giờ bóch tách, khối bướu được lấy ra an toàn, nặng đúng 6,7kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định dần và đã được xuất viện.

Cũng mang khối bướu sau phúc mạc khổng lồ, anh Vũ Bảo C (30 tuổi, ngụ ở tỉnh Sóc Trăng) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bụng to, đau bụng, khó thở. Bệnh nhân cho biết trong 4 tháng qua, bụng anh to bất thường, khó chịu.

Qua phim chụp, các bác sĩ thấy một khối bướu chiếm trọn vùng bụng bên phải. Đặc biệt, khối bướu quá to nên đẩy hai quả thận về một bên. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 1.9 khá thuận lợi, khối bướu lấy ra có diện tích 53x35cm, nặng 7,3kg. Bệnh nhân ổn định và được xuất viện 4 ngày sau đó.

Theo BS Thái Minh Xâm, các ca mổ cho bệnh nhân khá khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của bác sĩ. Khối bướu đã xâm lấn vào các mạch máu tăng sinh, chỉ cần sơ xuất nhỏ cũng có thể để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân: “Khi mở ổ bụng bệnh nhân, chúng tôi phải vén đại tràng, ruột qua một bên mới lấy được khối bướu” – BS Sâm chia sẻ.

Bướu sau phúc mạc thường gặp ở bệnh nhân ở độ tuổi từ 20-50, chủ yếu từ tế bào trung mô, tế bào thần kinh, tế bào mầm. 90% bướu sau phúc mạc là ác tính. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm, các bác sĩ phẫu thuật cho khoảng 70-80 bệnh nhân mang bướu sau phúc mạc.

Clip: Một số hình ảnh về hai ca phẫu thuật bóc tách khối bướu khổng lồ

Khương Quỳnh