Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật tán sỏi nội soi cho bệnh nhân đã 5 lần mổ

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tán sỏi nội soi 2 trong 1 cho một bệnh nhân vừa bị bệnh sỏi thận bên phải, vừa bị sỏi niệu quản bên trái.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi 2 trong 1

Bệnh nhân là anh L.Đ.B. (42 tuổi, TP.Biên Hòa). Anh B. là người có cơ địa dễ mắc bệnh sỏi với tiền sử 5 lần mổ tán sỏi thận/sỏi niệu quản trong vòng hơn 10 năm nay. Ngày 11-6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ở vùng hông lưng hai bên. Qua thăm khám lâm sàng, chụp phim bụng, siêu âm, chụp MSCT bụng - tiểu khung, các bác sĩ xác định bệnh nhân có sỏi ở thận phải gây ứ nước độ 3 và sỏi niệu quản trái gây ứ nước độ 2, nguy cơ suy thận cấp rất cao nếu không được điều trị ngay. Bệnh nhân được bác sĩ cho nhập viện để tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật 2 trong 1. Tức tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser sỏi niệu quản bên trái; đồng thời, phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da đường hầm nhỏ để giải quyết sỏi thận phải, tránh cho bệnh nhân phải trải qua 2 cuộc mổ. Sau 90 phút, ca phẫu thuật thành công. 1 ngày sau đó, bệnh nhân đã ngồi dậy, đi lại bình thường. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được xuất viện.

Bảo Lộc

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/202106/phau-thuat-tan-soi-noi-soi-cho-benh-nhan-da-5-lan-mo-3063915/