Ngày 15/8, Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật miễn phí, loại bỏ khối u bạch mạch khổng lồ phá hủy toàn bộ gương mặt bên phải của nữ bệnh nhân Huỳnh Lệ Hoa, 43 tuổi, đến từ Bạc Liêu.

Bệnh nhân Huỳnh Lệ Hoa trước ca mổ. (Ảnh: H. Minh/Vietnam+)

Sau gần 7 giờ, bác sỹ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện FV cùng êkíp đã cắt bỏ toàn bộ khối u của bệnh nhân, trả lại hình dáng gương mặt.
Do phần lớn dây thần kinh mặt đều đi sâu, liên kết với khối u, nên khi cắt bỏ khối u các bác sĩ phải khéo léo vừa cắt, vừa bảo tồn dây thần kinh mặt.
Bệnh nhân mất tổng cộng 550ml máu và được tiếp máu liên tục. Chị Hoa đã hồi tỉnh ngay sau ca mổ, được chuyển sang Phòng Chăm sóc đặc biệt, hiện tình trạng sức khỏe phục hồi tốt.
Bệnh nhân Huỳnh Lệ Hoa bị khối u từ nhỏ. Khi mới sinh ra, má bên trái của chị Hoa nổi một cục bướu nhỏ. Bướu ngày càng phát triển không chỉ ảnh hưởng đến gương mặt của chị Hoa mà còn gây đau nhức. Gia cảnh nghèo, neo đơn, chị Hoa sống với mẹ già hơn 80 tuổi, nên không có tiền chữa trị.
Sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân Huỳnh Thị Lệ Hoa, Ban giám đốc và tập thể y bác sĩ Bệnh viện FV đã quyết định điều trị miễn phí cho chị.
Đầu tháng 7/2013, một đoàn bác sỹ của Bệnh viện FV đã đến nhà chị Hoa để trực tiếp thăm khám. Sau đó, chị nhập viện để làm các xét nghiệm và được xác định bị u bạch mạch. Chị Hoa được điều trị tâm lý, dinh dưỡng để nâng thể trạng./.

H. Minh (Vietnam+)