Phẫu thuật thành công ca 'thai trong thai' hiếm gặp

Gốc
Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ phẫu thuật ung bướu bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm cực hiếm gặp.
0:00 / 0:00
0:00

Ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh minh họa

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3400g, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản, Bệnh viện Từ Dũ chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2. Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, CT scan bụng ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, bé được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Ê kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ 30 phút thực hiện, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hiện em trong tình trạng khỏe và đã xuất viện.

ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc cho biết, khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót.

"Chúng tôi theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái mặc dù chẩn đoán sau phẫu thuật là thai trong thai do nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhầm lẫn về mô học", bác sĩ Trúc chia sẻ.

Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay, giúp xác định chẩn đoán với ưu điểm sẵn có, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần với độ an toàn cao. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Với điều trị phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

Đông Quân

Nguồn Phụ Nữ VN https://phunuvietnam.vn/phau-thuat-thanh-cong-ca-thai-trong-thai-hiem-gap-20210223120212199.htm