Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật thành công cho cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da

Theo các bác sĩ, cụ ông quê Hưng Yên là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất từng được điều trị tại Bệnh viện K.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, tiếp nhận bệnh nhân N.V.H. (107 tuổi, trú tại Hưng Yên) tới khám vì khối u da vùng mu bàn tay trái. Khoảng một năm trước, người bệnh không chú ý tới biểu hiện khác lạ ở vùng da bàn tay nhưng khối u ngày một to lên, lan rộng, loét và chảy dịch. Gia đình lo lắng nên đưa cụ ông đến bệnh viện kiểm tra.

TS.BS Dương Mạnh Chiến, người trực tiếp thăm khám, hội chẩn ca bệnh của ông H., chẩn đoán là ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp. Ung thư da có 3 loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa. Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là chủ yếu và hữu hiệu nhất.

 Các bác sĩ phẫu thuật cho cụ ông 107 tuổi. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ phẫu thuật cho cụ ông 107 tuổi. Ảnh: BVCC.

Nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng, đảm bảo diện cắt xung quanh không còn tế bào ung thư. Do đó, bác sĩ cần cân nhắc kỹ các yếu tố như vị trí, kích thước, bề rộng hay mức độ thâm nhiễm của khối u.

Sau khi cắt bỏ tổn thương, nhân viên y tế phải tạo hình phục hồi tổn khuyết bằng các kỹ thuật tạo hình như ghép da hay sử dụng vạt tổ chức.

Theo bác sĩ Mạnh Chiến, trường hợp của cụ ông 107 tuổi rất đặc biệt vì vấn đề đặt ra không chỉ là lấy bỏ hết tổ chức ung thư như các bệnh nhân khác. Bệnh nhân rất lớn tuổi, việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tai biến khi vô cảm, đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay cũng rất khó khăn.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định và đã xuất viện sau 3 ngày. Đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất từng được điều trị tại Bệnh viện K. Cụ N.V.H. còn vui vẻ chia sẻ với các bác sĩ về bí quyết sống trường thọ của mình. Cụ ông cho biết: "Tôi không bao giờ ăn quá no và để mình quá lo lắng là hai 'bí kíp' để vượt qua bệnh tật".

Theo TS.BS Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời... Người dân nên đến cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường trên da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư da nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Phương Anh