Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang

Đau bụng kèm rối loạn tiêu hóa nhưng lại phát hiện chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công.

Các bác sỹ sản khoa và ngoại khoa giàu kinh nghiệm được huy động để phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sỹ sản khoa và ngoại khoa giàu kinh nghiệm được huy động để phẫu thuật cho bệnh nhân

Chị V.T.H (32 tuổi, Hà Nội) xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa. Chị H đi khám phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nghi nằm sát đại tràng ngang, xét nghiệm beta HCG = 415 UI/L, người bệnh có chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý vào viện, về nhà chị H đi nội soi đại trực tràng không phát hiện bất thường, nhưng tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ, chị vào Bệnh viện TW Quân đội 108 khám lại.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sỹ khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sỹ khoa Phụ sản và chuyên khoa ngoại tiêu hóa tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho chị H. Do đây là trường hợp rất hi hữu, chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng, một ê kíp các bác sỹ Sản khoa và ngoại khoa giàu kinh nghiệm được huy động để phẫu thuật cho bệnh nhân an toàn nhất.

Trong phẫu thuật, các bác sỹ thấy khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại, các bác sỹ đã cố gắng bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng. Rất may mắn, sau hơn 2 giờ nỗ lực ca phẫu thuật đã thành công, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tồn nguyên vẹn.

Theo BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0.5 % trong các trường hợp chửa ngoài tử cung, gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt, yêu cầu bác sỹ phẫu thuật là người có chuyên môn vững và nhiều kinh nghiệm điều trị.

Bác sĩ Hà cũng có lời khuyên, người bệnh cần tin tưởng và nên thực hiện theo chỉ định chuyên môn, tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay, các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn buồn đại tiện có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa./..

An Nhiên