Chỉ riêng trong tháng 7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành 3 ca phẫu thuật khối u khổng lồ: Ngày 19/7, phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân T.T.T. (74 tuổi, ngụ TPHCM) và N.H.K. (47 tuổi, ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) đều bị khối u sàn sọ khổng lồ. Ngày 31/7 tiếp tục phẫu thuật thành công cho Nguyễn Viết Khuê (18 tuổi, ngụ tại đảo Trường Sa). Cũng trong 2 ngày 30 và 31/7 tại Bệnh viện FV, 2 ca u to quái của Nguyễn Hoàng Thiên Ân (18 tuổi, ngụ ở Châu Đức, BR-VT) và bệnh nhân Lê Hoàng Em (31 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) cũng được phẫu thuật thành công nhờ bàn tay vàng của GS.BS McKay McKinnon (Mỹ)...

Tuy nhiên, các ca phẫu thuật này, không bác sĩ nào có thể khẳng định không tái phát sau khi phẫu thuật. GS.BS McKay McKinnon chia sẻ: "Các ca này cho dù phẫu thuật tại Mỹ thì tôi cũng không dám cam đoan với các bệnh nhân là nó sẽ không tái phát. Và nếu nó không tái phát thì đây thật sự là điều kỳ diệu!".

Giải thích nguyên nhân của việc tái phát, GS.BS McKay McKinnon cho biết: Việc không thể lấy hết khối u là nguyên nhân khiến chúng sẽ tái phát. 2 ca Thiên Ân và Hoàng Em, ê kíp chúng tôi đã làm hết sức cũng chỉ lấy được 95% khối u đó. Bệnh sẽ tái phát nhưng tốc độ không nhanh vì đây là u lành. Đó là lý do vì sao Nguyễn Hoàng Thiên Ân đã phẫu thuật 2 lần trước đó, lần cuối là năm 2008 nhưng khối u vẫn phát triển lớn như vậy. Bà Kim Hoa, mẹ của Thiên Ân chia sẻ: Chỉ có lần phẫu thuật này mới bóc tách khối u kỹ như vậy. 2 lần trước, phẫu thuật chỉ ở mức giúp cho cháu dễ thở hơn chút đỉnh...".