Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật trả giới tính cho người phụ nữ có... tinh hoàn

Dù cơ thể, tính cách là nữ nhưng bệnh nhân thấy mình có phần 'giống' nam giới, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ.

 Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Ngày 6/7, BV E cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật tạo hình, trả lại giới tính cho bà A. (54 tuổi, ở Lâm Đồng) bị rối loạn gene di truyền, mang gene XY dù hình thể là phụ nữ.

Bệnh nhân cho biết, khi sinh ra cũng bình thường như những trẻ khác. Tuy nhiên, khi dậy thì, bệnh nhân thấy mình có phần "giống" nam giới, như âm vật to 4cm, tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có âm đạo, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ.

Đặc biệt, trong gia đình có 4 người con thì hai người cũng có biểu hiện bất thường về cơ quan sinh dục. Gần đây, sau khi tìm hiểu, bệnh nhân quyết định đến BV E điều trị.

Ths, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa học thuật tạo hình thẩm mỹ và chức năng (BV E) cho biết, bệnh nhân đến khám giữa tháng 6 với các biểu hiện đau ở hai bên bẹn với tâm lý sợ mắc ung thư và ngại chia sẻ về giới tính. Sau khi thăm khám và tư vấn, bệnh nhân mong muốn là vùng điều trị bị đau, giải quyết nguy cơ ung thư và thực hiện thuật toán để trở thành người phụ nữ.

Theo các bác sĩ, cơ thể người bệnh là phụ nữ nhưng có sự thay đổi của bộ phận sinh sản và sinh dục nên việc tạo hình trả lại đúng giới hạn là công việc cần làm. Kết quả thử nghiệm sắc nét của bệnh nhân là XY, xác định giới tính di chuyển là nam.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bện nhân không có cung tử. Mặc dù trong cơ thể người bệnh mang mẫu về giới tính nam, nhưng hằng ngày, người bệnh được sống, giáo dục là phụ nữ, có giọng nói, tâm tính nhẹ nhàng. Do đó, thuật toán tạo hình nữ sẽ hợp với tâm tính, phong cách, cuộc sống của người bệnh trong suốt 54 năm qua. Bên cạnh đó, hai khối tinh hoàn toàn không sử dụng đúng chức năng, có thể gây bệnh ung thư cần loại bỏ.

Ngay sau đó, ca phẫu thuật được tiến hành. Kíp mổ đã cắt tinh hoàn trong ổ bụng cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ít ngăn cản. Đồng thời, kíp mổ tiến hànhh tạo hình khoang âm đạo và tạo hình ống âm đạo cho người bệnh.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, da sống tốt. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo bác sĩ Minh, trường hợp này bệnh nhân chỉ sai lệch bộ phận sinh dục chứ ngoại hình cũng như tâm tính hoàn toàn là phụ nữ. Trong 3 tháng tới, người bệnh tiếp tục được nong âm đạo để bảo đảm bộ phận này hoạt động bình thường. Người bệnh có thể tìm kiếm hạnh phúc, lấy chồng nhưng không thể có con.

Theo bác sĩ Minh, lưỡng giới nam hay còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen, là một bệnh di truyền.

Bệnh di truyền theo liên kết lặn trên nhiễm sắc thể X. Bệnh nhân có hình dạng là nữ, loạn sản sinh dục, không có âm đạo hoặc âm đạo, tinh hoàn trong ổ bụng, trong ống hoặc ở môi trường lớn, vô kinh nguyên phát.

Do đó, gia đình khi nhận thấy những dấu hiệu không bình thường ở bộ phận sinh dục ở trẻ, cần đưa ra các BV có chuyên khoa nhi, ngoại tiết để được kiểm tra, tư vấn kịp thời.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/phau-thuat-tra-gioi-tinh-cho-nguoi-phu-nu-co-tinh-hoan-20220706123627235.htm