Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye giữ im lặng trong lúc đang có thêm các áp lực, kêu gọi bắt giữ bà. Chính trường Hàn Quốc đang rơi vào bất ổn vì hai phe ủng hộ và chống bà Park biểu tình.

Đài BBC News đưa tin vào tối 11/3 (giờ VN), bà Park bị buộc phải rời khỏi chức vụ hôm thứ Sáu, sau khi các thẩm phán nhất trí tán thành quyết định của Quốc hội buộc tội bà về vai trò trong vụ tai tiếng tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Mặc dù có phán quyết, bà vẫn còn ở bên trong dinh thự của Tổng thống. Hàng ngàn người biểu tình ở Seoul hôm thứ Bảy, một ngày sau khi ba người tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối bị chết vì đụng độ với cảnh sát.

Phe chi trich “doi bat” cuu Tong thong Park Geun-hye - Anh 1

Những người phản đối bà Park Geun-hye vui mừng sau khi bà bị phế truất (CHUNG SUNG-JUN/GETTY)

Nhiều người đã kêu gọi bắt bà Park, mặc dù một số lượng nhỏ hơn những người ủng hộ bà, cũng tập trung ở các đường phố gần đó. Có các lo ngại hai bên có thể va chạm và cảnh sát hiện diện đông đảo. Phát ngôn viên của những người biểu tình vốn ủng hộ quyết định của tòa án, nói với phóng viên hãng Reuters rằng họ yêu cầu bắt giữ thủ lĩnh của họ.

Phe chi trich “doi bat” cuu Tong thong Park Geun-hye - Anh 2

Dân Hàn Quốc theo dõi tình hình chính trị trên truyền thông sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất (Ảnh: JUNG YEON-JE/GETTY)

Bà Park đã mất quyền miễn trừ của tổng thống và có thể bị buộc tội. Trong khi đó, ủy ban bầu cử của Hàn Quốc công bố một cuộc bỏ phiếu "tự do và công bằng" sẽ được tổ chức chậm nhất vào 9/5. Hiện tại, ứng viên Moon Jae-in của Đảng Dân chủ đang dẫn đầu cuộc thăm dò, với một cuộc khảo sát cho thấy ông có tỷ lệ khoảng cách gần 22% cao hơn so với đối thủ gần nhất của ông, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn, người trung thành với bà Park.

Ông Hwang kêu gọi bình tĩnh, nói rằng chính phủ nên duy trì ổn định để ngăn ngừa xung đột nội bộ lan rộng. Tuy nhiên, cảnh sát đang tăng cường lực lượng tuần tra đường phố trước nguy cơ có thêm bạo lực sau cái chết của hai người ủng hộ bà Park vào hôm thứ Sáu.

Phe chi trich “doi bat” cuu Tong thong Park Geun-hye - Anh 3

Những người ủng hộ bà Park Geun-hye xô đẩy hàng rào cảnh sát (Ảnh: JUNG YEON-JE/GETTY)

Theo Reuters, người thứ ba, 74 tuổi, bị nhồi máu cơ tim trong một cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, và chết vào ngày thứ Bảy. Văn phòng của bà Park nói bà đã không rời khỏi dinh thự tổng thống vào hôm thứ Sáu và cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Tin cho hay, bà sẽ không rời khỏi dinh thự cho đến khi nhà riêng của bà ở Seoul được sửa chữa và dọn dẹp.

Theo các nhà phân tích, tình hình chính trị Hàn Quốc sẽ còn lộn xộn trong những ngày tới trong bối cảnh cảnh sát lo đối phó với cả phe ung hộ lẫn chống đối bà cựu Tổng thống Park.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 3/2017)