Phe chống đối ở Syria chiến đấu trong bóng tối

Gốc
Khuôn mặt của họ được che giấu trong khăn quàng cổ và mặt nạ đen, một số lượng chưa xác định những kẻ đào ngũ từ quân đội Syria là một thách thức quân sự đối với Assad.

(ĐVO) Hàng ngàn người lính đã đào ngũ khỏi quân đội chính quy sau khi bắt đầu cuộc đàn áp phong trào biểu tình kéo dài 8 tháng, hình thành lên các đơn vị vũ trang liên kết với trung tâm điều khiển là "Quân đội Syria tự do”.

Bị cô lập bên trong các thành phố trên khắp Syria, các binh lính hoạt động giống như hoạt động du kích trong bóng tối, đưa ra các khẩu hiệu như "chiến thắng hoặc chết" và "chết trước khi bị sỉ nhục".

Những người đào ngũ cho biết, họ quay súng chống lại chế độ để bảo vệ các cuộc biểu tình ôn hòa. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có khoảng 3.500 người biểu tình đã thiệt mạng. Còn phía Chính phủ Syria cho biết, họ mất khoảng 1.100 nhân viên an ninh.

Những người biểu tình trong cuộc biểu tình được bao quanh bởi những vệ sĩ vũ trang đeo mặt nạ, không ai biết danh tính của họ.

"Khác với một nhà hoạt động chính trị thực thụ, chúng tôi che phải giấu những gì chúng tôi làm. Che khuôn mặt của chúng tôi là rất cần thiết, nếu chúng tôi bị lộ, gia đình chúng tôi có thể bị tra tấn hoặc bị giết", ông Mazen - một người đào ngũ cho biết. Ông Mazen từ chối cho biết vị trí của mình và vai trò đơn vị vũ trang của mình, ông nói: "Cảnh sát mật luôn luôn lắng nghe."

Lực lượng đấu tranh tấn công binh sĩ và các trạm kiểm soát trên khắp Syria diễn ra hàng ngày. Họ cho rằng, những cuộc tấn công này là để ngăn chặn thiệt hại cho người biểu tình. Họ cũng khởi động các cuộc tấn công chiếm đoạt vũ khí.

Có nhiều binh lính Quân đội Syria đào ngũ đứng về phe đối lập.

Đại tá Riad al-Asaad, người đứng đầu quân đội Syria tự do cho biết, có hơn 15.000 người đã tham gia cùng ông, mặc dù một số nguồn tin đối lập cho rằng chỉ có 2.000 người từng trong quân đội. Dù thế nào đi nữa, lực lượng này vẫn ít hơn so với quân đội chính quy của Syria (khoảng 200.000 người). Hiện chưa rõ có bao nhiêu lính Syria đào ngũ.

Internet và đường điện thoại thường xuyên bị cắt nhằm gây khó cho các đơn vị đấu tranh liện lạc với nhau. “Tìm cách liên lạc với nhau là một thách thức hàng ngày. Chúng tôi thường làm việc vào ban đêm", Mazen nói.

"Chúng tôi thề với ông Assad và những người ủng hộ ông ấy rằng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng, bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào ... chúng tôi sẽ lấy lại phẩm giá và tự do cho chúng tôi", đơn vị Hawks tại Damascus cho biết trong một đoạn video đang tải trên Facebook vào 17/11.

Các nhà hoạt động cho biết, internet là rất quan trọng, chúng giúp nâng cao tinh thần thông qua các video và các bài viết của các cuộc tấn công.

Quân đội Syria tự do còn sử dụng các trang Facebook của mình để quên góp tiền bạc, một tài khoản ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên được đăng tải trên các trang này.

Những người đấu tranh cho biết tiền được sử dụng để mua lương thực và vũ khí từ ngay bên trong Syria. Tuy nhiên, chính phủ Syria cáo buộc các nước láng giềng, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, đã cung cấp vũ khí lậu qua biên giới cho lực lượng đối lập.

Các nhà hoạt động chính trị đã trợ giúp rất nhiều cho binh lính đào ngũ. "Lính Syria tự do đã trở thành một phần quan trọng”, ông Omar Idlibi - một nhà hoạt động Syria làm việc ở Lebanon cho biết. “Bảo vệ họ cho phép chúng tôi duy trì cuộc biểu tình hòa bình”.

Tuy nhiên, phe đối lập Syria hoan nghênh binh lính đào ngũ với một tinh thần nhiệt tình và thận trọng. "Tôi không cảm nhận được bất kỳ hệ tư tưởng thống nhất nào trong các nhóm này, nền tảng cá nhân của họ ảnh hưởng đến họ hành động như thế nào", ông Hassan - người ủng hộ lực lượng đối lập Syria nói.

Một số báo cáo về vụ giết người giữa người Hồi giáo Sunni và dân tộc thiểu số Alawites cho thấy, xung đột tôn giáo càng tăng trong trung tâm thành phố Homs, một trung tâm của cuộc nổi dậy vũ trang.

Đại tá Asaad đã nói quân đội của ông cần được đa dạng hơn để phản ánh tính dân tộc và tôn giáo của Syria. "Chúng tôi hy vọng anh em của chúng tôi từ Alawites, Druze và Kitô giáo và những anh em người Kurd sẽ cùng tham gia", ông nói với truyền hình Al Jazeera. "Không ai được sợ hãi".

Một số lính đào ngũ làm việc cho quân đội Syria tự do đã từ chối tên hồi giáo cho nhóm của họ. "Thực tế là phần lớn người Syria là tín đồ hồi giáo Sunni, nhưng chúng tôi không được hành động theo chủ nghĩa cục bộ. Đó là quân bài mà chính phủ sử dụng để chọc giận người dân", Ali, một lính đào ngũ làm việc cho quân đội Syria tự do sống lưu vong tại Jordan nói.

Ali chạy trốn khỏi đơn vị quân đội chính phủ cách đây 4 tháng. "Chúng tôi không bè phái, nhưng nếu chính phủ muốn gây ra xung đột sắc tộc, tôi sẽ chấp nhận nó và tiếp tục chiến đấu với họ", anh cho biết.

N.Q.A (Theo Reuter)

Tin nóng

Tin mới