Phê chuẩn nội các mới của Romania với 25 thành viên

Gốc
Với 346 phiếu ủng hộ và 192 phiếu chống, Chính phủ trung tả mới của Romania do Thủ tướng Victor Ponta đứng đầu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội ngày 4/3.

Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Danh sách nội các mới của Romania gồm 25 thành viên, trong đó có bốn phó thủ tướng.

Giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính là ông Ioana Petrescu, 34 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ). Đây được coi là một trong những chức vụ quan trọng trong bối cảnh Romania đang nỗ lực đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về khoản viện trợ trị giá bốn tỷ euro (5,5 tỷ USD) cho nước này, được ký kết vào năm 2009.

Hồi tuần trước, Liên minh trung tả cầm quyền Romania đã sụp đổ sau khi một trong bốn thành viên liên minh là đảng Tự do Dân tộc (PNL) tuyên bố rời khỏi chính phủ do không đạt được yêu cầu Thủ tướng Viktor Ponka phải từ chức.

Trong liên minh cầm quyền mới, PNL được thay thế bằng Liên minh Dân chủ của người Hungary (UDMR), đại diện cho 1,4 triệu người dân Hungary sống tại Romania.

Romania là quốc gia nghèo thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) và chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trong quý đầu năm 2012, kinh tế Romania gần như đã rơi vào suy thoái. Để tránh nguy cơ vỡ nợ, chính phủ nước này buộc phải thắt chặt chi tiêu và tiến hành cải cách để nhận được 20 tỷ euro (26 tỷ USD) trợ giúp của IMF và EU./.

Tin nóng

Tin mới