Thị trưởng tự phong của thành phố Slovyansk Vyacheslav Ponomarev cho biết hơn 10 người đã thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương, sau khi các thành viên của nhóm cực hữu nổ súng vào thường dân.

Một thành viên của nhóm cực hữu Right Sector. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công vào làng Andreevka (ngoại ô Slovyansk) diễn ra đêm qua, nhưng dân làng đã tạo thành lá chắn sống để ngăn chặn. Họ nổ súng và giết chết hơn 10 người”, ông Ponomarev nói với Interfax qua điện thoại vào ngày 3.5.

Cũng theo ông Ponomarev, phe cực hữu không cho phép bất cứ ai đến đưa những người bị thương đi cấp cứu và nổ súng vào những ai cố gắng tiếp cận họ.

Hãng tin RT cho biết hơn 100 binh sĩ Ukraine đã dựng trại trong làng Andreevka từ ngày 2.5 và đã rời khỏi vào ngày 3.5.

Xác nhận với RT, người phát ngôn lực lượng tự vệ Slovyansk Stella Khorosheva cho biết đã có 10 tự vệ và khoảng 30 thường dân không vũ trang đã bị giết trong vụ nổ súng gần Slovyansk.

Bà Khorosheva đã mô tả đó là một cuộc tấn công điển hình của các thành viên cực hữu, đồng thời nói rằng có thể dễ dàng phân biệt những người này với các binh sĩ, bởi họ luôn mang “đồng phục và găng tay màu đen”. Bà Khorosheva cho biết các thành viên cực hữu là lực lượng chuyên đối phó với dân thường tạo thành “lá chắn sống” chống lại quân đội Ukraine.

“Đầu tiên họ bắn chỉ thiên để cảnh cáo, và sau đó là họ bắn vào dân thường tại những nơi vắng vẻ… Họ không cho chúng tôi lấy đi các thi thể cũng như đưa những người bị thương đi cấp cứu”, bà Khorosheva nói với RT.

Trong khi đó, một cuộc đụng độ khác đang diễn ra tại một ngôi làng gần Slovyansk khác.

“Các chiến binh cực hữu và vệ binh quốc gia đang thực hiện một cuộc tấn công vào làng Druzhkovka”, một thành viên đội tự vệ địa phương tên Vladislav nói với RIA Novosti, đồng thời cho biết thêm rằng các thường dân tại Druzhkovka không hề mang vũ khí.

Theo Vladislav, quân đội Ukraine đang được triển khai xung quanh Slovyansk, trong khi quân cực hữu đang “tích cực xâm nhập” vào bên trong thành phố, và giả dạng là người dân địa phương.

Nhóm tân phát xít cực hữu đã nổi lên trong các cuộc biểu tình lật đổ cựu tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2 vừa rồi. Kể từ đó, nhóm cực hữu với lập trường chống Nga cực đoan này đã chuyển trụ sở chính từ Kiev về thành phố miền đông Dnepropetrovsk “để ngăn chặn sự ảnh hưởng của điện Kremlin”.

Người đứng đầu lực lượng cực hữu là Dmitry Yarosh hồi cuối tháng 4 đã tuyên bố thành lập một phong trào chiến đấu với tên gọi Donbass và cho biết “tất cả các hành động của Donbass được sự lãnh đạo của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, Bộ Nội vụ và Cơ quan an ninh Ukraine”.

Moscow đã lên án các hành động của Right Sector và kêu gọi chính phủ Kiev hãy tách mình khỏi nhóm cực đoan này.

Hoài Anh (Theo RT)