Cuộc bầu cử Quốc hội Belarus sắp tới đã có tín hiệu mới đối với phe đối lập Tổng thống thân Nga Alexander Lukashenko.

Reuters hôm 11/9 thông tin Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus cho hay, ít nhất 1 ứng cử viên của phe đối lập đã được bầu vào Quốc hội nước này.

Trong khi công bố kết quả bầu cử tại 3 trên 7 khu vực của Belarus, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Lidia Yermoshina cho biết bà Anna Konopatskaya, một thành viên của Đảng Công dân Thống nhất (UCP) đối lập, đã giành một ghế trong quốc hội.

Phe doi lap gianh chien thang moi o thanh tri than Nga - Anh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bỏ phiếu bầu cử Quốc hội. Ảnh: Reuters

Suốt 20 năm qua, đây là lần đầu tiên, một chính trị gia thuộc phe đối lập với Tổng thống Alexander Lukashenko giành được ghế đại diện trong Quốc hội.

Đây sẽ là một tín hiệu vui đối với lực lượng đối lập thân phương Tây ở Belarus và thể hiện quan điểm của giới chức nước này đã bắt đầu nhượng bộ trước các yêu cầu về sự thay đổi nền dân chủ.

Nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko hôm 11/10/2015 đã đắc cử Tổng thống Belarus nhiệm kỳ thứ 5 suốt 21 năm qua.

Ông Lukashenko nhận được tổng cộng 83,5% số phiếu bầu, vượt qua tỉ lệ 80% phiếu mà ông nhận được trong lần tái đắc cử năm 2010.

Có thể lý giải sự tín nhiệm của người dân Belarus dành cho vị tổng thống của mình qua những số liệu kinh tế. Nếu năm 1994, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Belarus đạt 14 tỷ USD thì năm 2013, con số này tăng gấp 5 lần lên 72 tỷ USD, trong khi Ukraine chỉ tăng trưởng chưa đầy 2 lần trong cùng kỳ (từ 100 tỷ USD lên 170 tỷ USD).

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Lukashenko cũng đã giảm sức ép lên các nhóm đối lập. Hồi tháng 8, ông thả tự do cho 6 thủ lĩnh phe đối lập, trong đó có cựu ứng viên Tổng thống Nikolai Statkevich, bị bắt giam sau khi tham gia cuộc biểu tình hậu bầu cử vào năm 2010.

Quan hệ giữa Belarus và phương Tây có dấu hiệu tan băng vào cuối năm ngoái, một phần nhờ ông Lukashenko phản đối hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga, đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình về khủng hoảng Ukraine (bao gồm thỏa thuận ngừng bắn Minsk – Belarus ký hồi tháng 9/2014) và từ chối cho Nga xây dựng căn cứ không quân tại lãnh thổ mình.

Phe doi lap gianh chien thang moi o thanh tri than Nga - Anh 2

Tổng thống Belarus được cho là nhà lãnh đạo thân Nga và là một trong những mắt xích quan trọng trong quỹ đạo địa chính trị của mình.

Tổng thống Alexander Lukashenko hồi tháng 4/2015 khi đối mặt với các khó khăn kinh tế từ Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, ông nhấn mạnh, quốc gia ông chưa bao giờ cố gắng xích lại gần phương Tây.

"Có những cuộc nói chuyện giữa những người theo chủ nghĩa tự do ở Nga, giữa giới lãnh đạo Nga về việc Belarus bắt đầu ngả theo phương Tây. Hãy loại bỏ điều đó ra khỏi tâm trí của các vị, hỡi người dân và cả giới lãnh đạo Nga. Chúng tôi đã luôn, và sẽ đứng về phía Nga", ông Lukashenko bày tỏ.

Video: Belarus thử nghiệm MLRS Polonez

Đông Phong (Tổng hợp)