Nội các Thái Lan được cho là đã thông qua một lệnh ân xá gây tranh cãi cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đường cho ông này trở về quê hương sau nhiều năm phải đi sống lưu vong. Ngay lập tức, lệnh ân xá này đã gây ra làn sóng phản ứng đầy giận dữ từ phe đối lập.

Cựu Thủ tướng Thaksin

Báo chí Thái Lan hôm qua (16/11) tràn ngập thông tin về việc một bản dự thảo sắc lệnh ân xá đã được thông qua tại cuộc họp nội các hôm 15/11 mà nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vắng mặt vì bận giải quyết cuộc khủng hoảng lũ lụt trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ ở nước này. Theo sắc lệnh vừa được chính phủ Thái thông qua, những tù nhân ít nhất 60 tuổi trở lên với án tù từ dưới 3 năm trở xuống sẽ được ân xá trong ngày sinh nhật Quốc vương.

Cựu Thủ tướng Thaksin, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 2006, hiện 62 tuổi và ông đang phải sống lưu vong ở Dubai để trốn tránh án tù 2 năm vì tội tham nhũng.

Mặc dù lệnh ân xá trên còn cần phải được Quốc vương Thái Lan thông qua vào ngày 5/12 tới nhưng nó đã gây ra một làn sóng phản ứng đầy giận dữ từ phe đối lập Thái Lan cũng là kẻ thù của ông Thaksin. Những người này không muốn thấy viễn cảnh về sự trở về của ông Thaksin.

Ông Pavin Chachavalpongpun, một chuyên gia về Thái Lan tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho biết lệnh ân xá vừa được thông qua sẽ làm ảnh hưởng đến chiếc ghế thủ tướng của bà Yingluck.

"Với cuộc khủng hoảng lũ lụt hiện nay, phe đối lập đang tìm cách lật đổ nữ Thủ tướng Yingluck. Họ cáo buộc bà làm việc nhân danh ông Thaksin. Cuộc khủng hoảng lũ lụt hiện này vốn đã là về ông Thaksin. Nếu ông Thaksin trở về, tôi chắc chắn nó sẽ dẫn đến một làn sóng biểu tình kéo dài nữa," ông Pavin đã nhận định như vậy.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Đảng Dân chủ đối lập – ông Sakoltee Phattiyakul cho biết: "Lệnh ân xá đã chứng tỏ một điều những gì họ đã và đang làm là nhằm mục đích giúp đỡ một người. Mặc dù lũ lụt vẫn chưa được giải quyết mà nội các đã vội vã thông qua sắc lệnh”. Ông Sakoltee dự đoán, động thái này sẽ tạo ra một tình hình chính trị “căng thẳng” ở vương quốc Thái Lan.

Một nghị sĩ Dân chủ có tên Sirichok Sopha cho biết thêm, một lệnh ân xá như vậy “sẽ là một ngày buồn cho đất nước Thái Lan, cho chế độ pháp quyền” và “gây chia rẽ đất nước thêm nữa”.

Phản ứng trước những chỉ trích đầy giận dữ trên, Thủ tướng Yingluck, cũng là em gái của ông Thaksin, cho biết tại một cuộc họp báo trong buổi chiều muộn ngày hôm qua rằng, việc thông qua sắc lệnh ân xá chỉ là “một tiến trình bình thường”, vẫn thường diễn ra hàng năm vào dịp kỷ niệm sinh nhật Quốc vương. Bà Yingluck không hề đề cập gì đến ông Thaksin.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Chalerm Yubumrung, người trực tiếp điều hành cuộc họp nội các ngày hôm qua, cho hay, có hai chủ đề được nội các đưa ra thảo luận. “Tuy nhiên, bởi đó là một cuộc họp bí mật và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra cũng như các vấn đề đó liên quan đến quyền lực của Quốc vương nên chính phủ không thể công bố điều gì. Chính phủ sẽ không vi phạm bất kỳ luật nào. Tôi không thể cung cấp thêm chi tiết”, ông Chalerm đã trả lời như vậy khi được đề nghị nói rõ về sắc lệnh.

Việc sắc lệnh ân xá gây tranh cãi trên được thông qua vào thời điểm nhạy cảm khi mà Thái Lan còn đang phải chật vật chống chọi với trận lũ lụt kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ đang đẩy chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck, 44 tuổi, vào tình thế nguy hiểm. Một làn sóng biểu tình kéo dài rất có thể sẽ kéo đổ chính phủ của bà Yingluck. Trong quá khứ, đã có một vài chính phủ thân Thaksin gục ngã vì những cuộc biểu tình của lực lượng chống ông Thaksin. Phe chống Thaksin gồm tầng lớp trung lưu, giới hoàng gia, quý tộc. Họ có ảnh hưởng tương đối lớn trên chính trường Thái Lan.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua, một nhân vật chính trị mới và cũng là em gái của ông Thaksin – bà Yingluck đã giành chiến thắng áp đảo để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước Thái Lan. Ngay khi bà Yingluck lên cầm quyền, nhiều người đã lên tiếng cảnh báo, sự nghiệp chính trị của bà sẽ chẳng thế kéo dài nếu bà có bất kỳ động thái nào nhằm “giải thoát” cho anh trai Thaksin.

Kiệt Linh - (theo Reuters, Bangkok Post, AFP)