Phe đối lập tại Syria đe dọa sẽ tẩy chay bất cứ thỏa thuận nào giữa Nga và Mỹ liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột ở nước này nếu giải pháp đó khác biệt với kế hoạch của nhóm.

Reuters đưa tin, phe đối lập tại Syria hôm 7/9 đe dọa sẽ tẩy chay bất cứ thỏa thuận nào giữa Nga và Mỹ liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột ở nước này nếu giải pháp đó khác biệt với kế hoạch của nhóm.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cho rằng đề xuất này của phe đối lập đã cung cấp những viễn cảnh khả thi đầu tiên của tiến trình hòa bình Syria vắng bóng ông Assad.

"Xét trên tình hình hiện tại, hiện vẫn còn nhiều cơ hội thực hiện những bước đi này. Nếu Nga và Mỹ cùng đồng thuận ban bố lệnh ngừng bắn tại Syria, các cuộc đàm phán hòa bình có thể được nối lại ở Geneva với những khác biệt mới. Tuy nhiên, các bên sau đó có lẽ sẽ chứng kiến những động thái ngăn chặn từ phía chính quyền Assad", ông Johnson nói.

Moscow và Washington vẫn là hai bên đối lập trong vấn đề giải quyết xung đột ở Syria. Phía Nga luôn ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad trong khi Mỹ lại hậu thuẫn các phe đối lập với tinh thần ông Assad buộc phải ra đi.

Phe doi lap Syria doa tay chay thoa thuan hoa binh Nga - My - Anh 1

Phe đối lập Syria từng nhiều lần tham gia hòa đàm Geneva nhưng vẫn không ngừng chỉ trích chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad (phải).

Phát biểu tại London (Anh) sau khi phe đối lập Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) Syria tự đưa ra lộ trình hòa bình của riêng mình, ông Riyad Hijab, điều phối viên của nhóm khẳng định, nếu những gì người Nga và người Mỹ nhất trí lại quá khác biệt so mong muốn của người dân Syria thì điều đó là không thể chấp nhận được.

Ông Riyad Hijab nói với báo giới: "Không thể để Tổng thống Bashar al-Assad nắm quyền thêm 6 tháng, thậm chí dù chỉ là một phút. Người Nga và người Mỹ đều biết điều này. Đây là quan điểm của người dân Syria, những người đã phải hy sinh rất lớn và không sẽ cúi đầu trước bất cứ yêu cầu nào. Không thể có một giải pháp cho Syria nếu nó không đáp ứng yêu cầu của người dân Syria.”

Theo lộ trình hòa bình mà phe đối lập đề xuất, tiến trình đàm phán về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp sẽ được khởi động và kéo dài 6 tháng, sau đó Tổng thống Assad cùng nội các đương nhiệm phải từ chức. Chính phủ chuyển tiếp gồm đại diện phe đối lập, chính phủ và tổ chức dân sự sẽ điều hành đất nước trong 18 tháng trước khi tiến hành tổng tuyển cử.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ giữa tháng 4 vừa qua ở Geneva, Thụy Sĩ, song không đạt được bất cứ tiến triển nào.

Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria. Mâu thuẫn lớn nhất giữa các bên vẫn là tương lai chính trị của Tổng thống Assad, vấn đề mà phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng.

Phương Hà