Phe đối lập Syria đồng ý tham dự hội nghị Geneva 2

Gốc
(TBKTSG Online) – Liên minh quốc gia Syria - nhóm đối lập chính tại Syria, được phương Tây hậu thuẫn - ngày 18-1 đồng ý tham dự hội nghị quốc tế về hòa bình Syria lần 2 (còn gọi là hội nghị Geneva 2) tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 22-1.

Phúc Minh

Thành viên các nhóm đối lập Syria tại một cuộc họp. Ảnh: Reuters

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp của Liên minh quốc gia Syria tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, với 58 phiếu ủng hộ, 14 phiếu phản đối và 1 phiếu trắng.

Trước đó, Liên minh quốc gia Syria bày tỏ sẽ tham dự hội nghị Geneva 2, trừ phi Tổng thống Bashar al-Assad không tham gia chính phủ chuyển tiếp tại Syria.

Hội nghị Geneva 2 đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống al-Assad và phe đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi bùng phát cuộc nội chiến từ năm 2011. Ngoài phái đoàn của Tổng thống al-Assad và phe đối lập Syria, đại điện của 35 nước trên thế giới cũng sẽ tham dự hội nghị này.

Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, cho đến nay, hơn 130.000 người Syria thiệt mạng, khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ đất nước, trong khi hơn 6,5 triệu người sơ tán khỏi nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

Libya ban bố tình trạng khẩn cấp

Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC - Quốc hội) Libya ngày 18-1 ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này sau các vụ đụng độ ở miền nam và sự kiện các tay súng chiếm giữ một căn cứ quân sự tại đây.

Tin nóng

Tin mới