VOV.VN -Liên minh quốc gia Syria trước đó đã bày tỏ miễn cưỡng tham gia hội nghị

Liên minh quốc gia Syria, nhóm đối lập lớn tại Syria được phương Tây hậu thuẫn hôm qua (18/1) đã đồng ý tham gia hội nghị Geneva 2, còn gọi là hội nghị hòa bình lần thứ hai về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 22/1 tới.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp của liên minh này tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với 58 phiếu ủng hộ, 14 phiếu phản đối, 1 phiếu trắng.

Trước đó, Liên minh quốc gia Syria đã bày tỏ miễn cưỡng tham gia hội nghị trừ phi Tổng thống Bashar al-Assad không được tham gia chính phủ chuyển tiếp tại Syria. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mới đây đã lên tiếng hối thúc phe đối lập tại Syria tham gia Hội nghị Geneva 2, coi đây là cơ hội tốt nhất cho các bên tại Syria đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng của nước này.

Hội nghị Geneva 2 lần này cũng đánh dấu lần đầu tiên Chính quyền Tổng thống Assad và phe đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát hồi năm 2011.

Hội nghị Geneva 2 do Liên Hợp Quốc chủ trì nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, thiết lập một chính phủ chuyển tiếp như thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Geneva 1 hồi năm 2012.

Ngoài phái đoàn của Chính phủ Tổng thống Assad và phe đối lập, đại điện của 35 nước trên thế giới cũng tham dự hội nghị lần này.

Cho đến nay, theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 130 nghìn người Syria thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nước này trong khi hơn 6,5 triệu người ly tán ở Syria do cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin
Theo BBC