Phe đối lập Syria thành lập hội đồng quân sự lâm thời nhằm lật đổ chính phủ

Gốc
(PL&XH)- Ngày 16/11, nhóm vũ trang quân đội Syria tự do thuộc lực lượng nổi dậy nước này đã tuyên bố thành lập một hội đồng quân sự tạm thời nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh sức ép quốc tế đang không ngừng gia tăng đối với chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Trong một tuyên bố, Quân đội Syria Tự do khẳng định hội đồng quân sự lâm thời được thành lập nhằm lật đổ chế độ hiện nay, giúp người dân tránh các cuộc đàn áp của chính quyền, bảo vệ tài sản công và tư, ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong nước. Đại tá Ryad al-Assad – người đã đào ngũ khỏi quân đội Chính phủ Syria để thành lập Quân đội Syria Tự do hồi tháng 7, sẽ là chủ tịch hội đồng quân sự lâm thời. Tham gia ban lãnh đạo hội đồng còn có bốn đại tá và ba thiếu tá.

Trước đó, sáng 16/11, các tay súng của Quân đội Syria Tự do đã tấn công một căn cứ tình báo quân đội ở ngoại ô thủ đô Damacus. Đây là một trong những vụ tấn công táo bạo nhất kể từ khi làn sóng bạo động chống chính phủ bùng phát tại Syria trong 8 tháng qua.

Tình hình Syria đang hết sức căng thẳng

Cùng ngày, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã nhóm họp tại Rabad, Morocco, nhằm tìm cách gia tăng sức ép đối với chính quyền đang ngày càng bị cô lập của Syria. Chiếc ghế của Syria cũng đã bị bỏ trống tại cuộc họp sau khi Damacus tuyên bố tẩy chay hội nghị vì AL quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria, gây sức ép buộc nước này thực hiện sáng kiến hòa bình Arab. Ngoại trưởng Morocco Taieb Fassi Fihri cho biết, tại cuộc họp, AL tiếp tục yêu cầu Damacus chấm dứt ngay các hành động chống lại người dân, và tiếp tục đình chỉ tư cách thành viên của Syria. Để có thể hủy bỏ quyết định này, AL muốn nhận được một câu trả lời rõ ràng và một thỏa thuận từ phía Damacus theo đó sẽ chấm dứt bạo lực và chấp nhận kế hoạch của liên đoàn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Syria sau khi bạo lực leo thang và đang hợp tác với AL soạn thảo một dự thảo nghị quyết mới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/11 hàng nghìn người đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Damacus và nhiều nơi ở Syria nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống al-Assad. Nhữngngười biểu tình đã ném đá và rác vào Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nhằm lên án quyết định của AL đình chỉ tư cách thành viên của Xyri.

Thảo Hương

Tin nóng

Tin mới