Phe đối lập Syria thảo luận về xây dựng đất nước trong tương lai

Gốc
(VOV) - Phiên họp hôm 16/6 của phe đối lập thảo luận việc xây dựng một tuyên bố quy định các quy tắc cơ bản của một Syria dân chủ.

Ngày 16/6, lãnh đạo phe đối lập tại Syria tiếp tục ngày thảo luận thứ 2 về khả năng ký các nguyên tắc xây dựng đất nước trong tương lai sau 16 tháng bạo loạn chính trị.

Các nhóm đối lập chính tại Syria đã hơn 1 lần nhóm họp tại Istanbul, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự bảo trợ của Hội đồng dân tộc Syria, được công nhận bởi hầu hết các đảng phái trong nước như tiếng nói chính thức của nước này cũng như là đại diện hợp pháp của người dân Syria do các nước phương Tây và Arab công nhận.

Cảnh tan hoang hiển hiện khắp thành phố Homs và Idle (Ảnh: AFP)

Phiên họp hôm 16/6 thảo luận việc xây dựng một tuyên bố quy định các quy tắc cơ bản của một Syria dân chủ. Sau buổi họp, đại diện các nhóm đối lập hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận tại một hội nghị về Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Cairo của Ai Cập dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Arab sắp tới sẽ được thông báo.

Trong một diễn biến khác, theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria, hơn 1.000 gia đình vẫn đang bị mắc kẹt tại nhiều khu dân cư ở thành phố Homs dưới bom đạn của quân chính phủ. Tổ chức có trụ sở tại Anh này trong tuyên bố của mình đã gửi một yêu cầu khẩn cấp tới Tổng thư ký LHQ Ban Ki moon kêu gọi mọi người dân có tinh thần nhân đạo can thiệp ngay lập tức để chấm dứt các cuộc pháo kích.

Tổ chức này cũng kêu gọi hỗ trợ di tản và bảo vệ những người bị thương. Bạo lực đã leo thang tại nhiều khu vực ở Syria kể từ tuần trước và Bộ Ngoại giao Pháp hôm 15/6 thông báo nước này lo ngại trước thông tin về một chiến dịch quy mô lớn sắp tới của quân đội Chính phủ tại Homs.

Hơn 14.400 người, hầu hết là dân thường đã thiệt mạng do bạo lực kể từ khi cuộc nổi dậy chống chính phủ nổ ra tại Syria vào tháng 3/2011 bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn do LHQ đứng ra bảo trợ./.

Tin nóng

Tin mới