NDĐT - Liên minh Dân tộc Syria (SNC), nhóm đối lập chính đang lưu vong của Syria, hôm 18-1 đã thông báo sẽ tham dự hội nghị hòa bình quốc tế Geneva II và cho biết có ba nhóm phiến quân trong nước cũng sẽ tham dự hội nghị hòa bình này.

Chủ tịch SNC, ông Ahmad Al-Jarba.

Quyết định tham dự Geneva II của SNC được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu kín với kết quả 58 trong tổng số 75 thành viên của liên minh ủng hộ sự hiện diện của nhóm tại Geneva II, 14 thành viên bỏ phiếu chống, hai thành viên vắng mặt và một bỏ phiếu trắng.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn của SNC Louay Safi nói: “Đây là một quyết định khó khăn. Đa số thành viên của liên minh đã ủng hộ việc SNC có mặt ở Geneva và trở thành một đối tác trên bàn đàm phán”.

Ông này cũng cho biết có ba nhóm phiến quân đang chiến đấu ở trong lãnh thổ Syria là Ajnad Al- Sham, Quân đội Al-Mujahedeen và Mặt trận cách mạng Syria, đã đồng ý tham dự Geneva II và ủng hộ hoàn toàn phe đối lập Syria.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch SNC Ahmad Al-Jarba nói rằng SNC quyết định tới Geneva để tìm cách đáp ứng những đòi hỏi của người dân Syria. Ông nói: “Chúng tôi rất thoải mái khi tới Geneva bởi người dân Syria ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi muốn tiếng nói của mình được lắng nghe”.

Hồi tháng 11-2013, SNC từng tuyên bố họ sẽ chỉ tham dự hội nghị hòa bình nếu một số điều kiện của họ được đáp ứng. Những điều kiện này bao gồm yêu cầu chính phủ phải trả tự do cho một số tù chính trị và cho phép hàng cứu trợ được chuyển tới những khu vực đang bị vây hãm.

Liên minh này cũng nói rằng họ sẽ không tham dự Geneva II trừ khi Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không được đóng vai trò gì trong chính phủ tương lai của Syria. Tuy nhiên, tất cả những điều kiện này đều không được đáp ứng.

Hội nghị Geneva II, được LHQ bảo trợ, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22 -1 tới tại Thụy Sĩ nhằm tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần ba năm qua ở Syria. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố, sẽ là “không thể tha thứ được nếu các bên không nắm lấy cơ hội này” để chấm dứt cuộc nội chiến đã khiến hơn 130.000 người chết và hàng triệu người bị mất nhà cửa.

M.N

(Theo THX)