Phe đối lập 'tố' chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

Gốc
Các nhóm quân nổi dậy tại Syria đã đe dọa sẽ chấm dứt lệnh ngừng bắn nếu các vi phạm còn tiếp diễn

Phe đối lập cũng thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) không ủng hộ thỏa thuận cho đến khi đảm bảo chính phủ Syria tôn trọng cam kết.

Phe đối lập 'tố' chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn - Ảnh 1

TP Douma, miền Đông Damascus tan hoang.

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 ngày được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo nhằm giảm mức độ bạo lực tại Syria nhưng các vụ nổ súng, không kích vẫn diễn ra ở một vài nơi.

Nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) - một liên minh của các lực lượng dân quân cho biết, lực lượng chính phủ và chiến binh Hezbollah Lebanon đã cố gắng đẩy quân nổi dậy trở lại thung lũng Wadi Barada thung lũng, phía Tây Bắc của Damascus.

"Việc tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn và nỗ lực tấn công khu vực thuộc sự kiểm soát của phe đối lập sẽ biến thỏa thuận này trở thành vô hiệu", một tuyên bố từ các nhóm phiến quân cho biết.

Các nhóm nổi dậy cáo buộc, lực lượng chính phủ đã tập hợp các lực lượng để khởi động một cuộc tấn công trong khu vực.

Đại diện FSA đã tuyên bố, sẽ từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn nếu chính phủ Syria và đồng minh Nga không để ngăn chặn các cuộc tấn công tại Wadi Barada.

Nhóm giám sát vì quyền con người Syria đã xác nhận, có các vụ đụng độ xảy ra ở khu vực Wadi Barada và có pháo kích của chính phủ ở các tỉnh phía Nam như Quneitra và Deraa.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích, nhóm phiến quân đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 12 lần trong 24 giờ. Nhiều vụ bạo lực đã diễn ra dọc theo biên giới giữa tỉnh Hama và Idlib ở tây bắc Syria hôm 30/12.

Tin nóng

Tin mới