(NLĐO) – Phe nổi dậy tại Syria lần đầu tiên bắn tên lửa sáng 16-11 (giờ địa phương), mục tiêu là tòa nhà của Không quân Syria ở thủ đô Damascus, bất chấp việc chính phủ đã trả tự do cho 1.180 người biểu tình vào đêm hôm trước.

Nòng cốt trong lực lượng tấn công chính là lực lượng Quân đội Syria tự do gồm những binh lính chính phủ đã đào ngũ. Ngoài tên lửa, họ còn sử dụng các vũ khí như rocket vác vai và súng máy.

Súng nổ liên tiếp từ 2 giờ 30 phút sáng 16-11 và trực thăng quần thảo khu vực trên. Đây là lần đầu tiên một cơ sở an ninh của Syria bị tấn công kể từ khi biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra từ 8 tháng trước.

Đụng độ trên đường phố Syria ngày càng khốc liệt. Ảnh: AP

Hiện chưa rõ thương vong của vụ tấn công vì vẫn chưa thể tiếp cận khu vực trên. Với vụ tấn công táo bạo này, nhiều nhà phân tích nhận định Syria đang nhích dần đến bờ vực nội chiến.

Cũng trong ngày 16-11, tổ chức Quân đội Syria tự do của lực lượng nổi dậy đã tuyên bố thành lập Hội đồng Quân sự lâm thời nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

AL đòi Syria ngừng bạo lực sau 3 ngày

Ngày 16-11 tại Rabat - Morocco, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar - Hamad bin Jassem al-Thani - tuyên bố Liên đoàn Ả Rập (AL) đã ra thời hạn mới 3 ngày cho Syria để chấm dứt đàn áp bạo lực người biểu tình chống chính phủ, nếu không sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Thi thể bị vùi bên đường ở thành phố Homs. Ảnh: AFP

Ông Hamad bin Jassem al-Thani nhấn mạnh các ngoại trưởng Ả Rập đã không còn kiên nhẫn: “Tôi không muốn nói tới những cơ hội cuối cùng, vì thế chính phủ Syria đừng nghĩ họ đang bị trao tối hậu thư. Tuy nhiên, chúng ta gần như đang ở cuối đường".

Thông cáo được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị các ngoại trưởng AL ở Rabat ghi rõ: “Các quan sát viên sẽ đến Syria nếu chính phủ nước này ký vào bản thỏa thuận chấm dứt đàn áp người biểu tình sau 3 ngày, bắt đầu từ 16-11”.

Sứ quán UAE ở Syria bị ném đá

Các nhân chứng cho biết ngày 16-11, những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ném đá và mảnh vỡ vào Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở khu vực Abu Rummana giàu có của thủ đô Damascus, chỉ vài giờ sau khi quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria do AL đưa ra có hiệu lực.

Một số hình vẽ graffiti trên tường sứ quán UAE viết: "Các ngươi là đồ con hoang. Các người là gián điệp của Israel".

Chính phủ UAE cùng ngày đã lên án vụ tấn công này và yêu cầu chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về an ninh và quyền miễn trừ cho Đại sứ cũng như nhân viên sứ quán. UAE cũng cáo buộc Syria không có những biện pháp cần thiết để bảo vệ Đại sứ quán nước này.

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Assad đã tấn công nhiều sứ quán nước ngoài. Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 16-11, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Syria sau khi bạo lực leo thang và đang hợp tác với AL để soạn thảo một dự thảo nghị quyết mới tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tương tự, Morocco cũng triệu hồi Đại sứ tại Syria về nước ngày 16-11 sau khi tòa đại sứ của Morocco bị những người ủng hộ Tổng thống al-Assad tấn công.

Ngoại trưởng Morocco Taieb Fassi Fihri cho biết Quốc vương Mohammed VI đã đưa ra quyết định trên "nhằm phản đối một chế độ không thể tự làm mới mình, không lắng nghe những nỗ lực bên ngoài, trong đó có nỗ lực của AL, nhằm giải quyết vấn đề bạo lực".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16-11, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết nước này đã ngừng 6 dự án khai thác dầu mỏ chung ở Syria, đồng thời cân nhắc ngừng bán điện cho Syria nếu căng thẳng tiếp tục diễn ra.

Tuyên bố của Bộ trưởng Yildiz được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống nước này Abdullah Gul và Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan chỉ trích chính phủ Syria về các vụ tấn công trụ sở ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Damascus và 2 thành phố khác hồi cuối tuần qua.

Hàng ngàn người xông vào Quốc hội Kuwait

Ngày 16-11, hàng ngàn người biểu tình đã phá cửa của tòa nhà Quốc hội Kuwait và tràn vào phòng chính, hát quốc ca rồi ra khỏi đó vài phút sau. Nghị sỹ Moussallam al-Barrack, người đứng đầu cuộc biểu tình cùng với các nghị sỹ khác, đưa ra yêu cầu giải tán Quốc hội cũng như Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah từ chức.

Trước đó, lực lượng an ninh đã tấn công người biểu tình bằng dùi cui nhằm ngăn họ tiến tới Dinh Thủ tướng sau khi đã biểu tình lớn trước tòa nhà Quốc hội.