Chuyện phải bôi trơn khi làm sổ đỏ gần như đã rõ. Hãy chờ xem, các cơ quan của TP Hà Nội kết luận thế nào. Hay vấn đề chỉ còn là “tin đồn của dư luận” sau khi các cơ quan chức năng “vào cuộc một cách quyết liệt”(?!)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa có văn bản gửi Chánh Thanh tra TP chỉ đạo thanh tra nội dung phản ánh về tiêu cực trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Câu chuyện bắt đầu từ phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29/9.

Tại đây, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ủy ban Pháp luật của QH) nói có tiêu cực, nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án chung cư Hà Nội. Ông Cương cho hay, người dân phản ánh với ông việc chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, để có sổ đỏ, chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp “phí bôi trơn” 8 triệu đồng mới làm nhanh được sổ đỏ, vì việc cấp sổ này tới tay người sử dụng phải thông qua chủ đầu tư. Đại biểu này dẫn chứng, người dân ở các dự án chung cư Mễ Trì Thượng, Hapulico đã phản ánh về việc này. Và người dân nghi ngờ có đường dây tiêu cực giữa chủ đầu tư với cơ quan chức năng.

Trước thông tin “sốc” của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, khi phát biểu tại Hội nghị lần thứ 18 của Thành ủy (30/9), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu tiến hành thanh tra và kết luận ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội về việc có hay không đường dây “chạy” sổ đỏ ở TP Hà Nội, cụ thể là ở khu đô thị Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, công bố công khai kết quả thanh tra, xử lý…

Ngày 2/10, trong cuộc họp đôn đốc, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã “chốt” thời hạn hoàn thành việc làm rõ thông tin đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu là trước ngày 10/11/2014. Tại cuộc họp này, Bí thư Đảng bộ Thủ đô yêu cầu các cơ quan chức năng phải gặp trực tiếp đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề nghị cung cấp những đơn kiến nghị của đại biểu nói là đã nhận được. Nếu không được bản chính cũng phải xin được bản phôtô. Đặc biệt, phải cam kết giữ bí mật thông tin về những người làm đơn. Nếu đại biểu chỉ nghe thông tin mà không cung cấp được đơn thư thì cũng phải làm rõ. Các cơ quan thành phố phải gặp gỡ 43 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở khu đô thị Mễ Trì Thượng để phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu xem có ai phải trả phí bôi trơn không, số tiền là bao nhiêu…

Ngoài ra, đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu, nhân sự việc này, UBND TP Hà Nội phải rà soát, kiểm tra công tác cấp sổ đỏ cho cá nhân, tổ chức; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm làm cơ sở chấn chỉnh chung công tác này. Nếu còn vướng mắc, khó khăn về thủ tục hành chính thì “phải tháo gỡ ngay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực”, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Vào tháng 12/2012, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng tung “một quả bom” tại kỳ họp HĐND TP khi thông tin về tình trạng chạy công chức với giá không dưới 100 triệu đồng, chất lượng thi công chức có nhiều vấn đề, bài thi của một số công chức không sai so với đáp án một dấu phẩy. Sau đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội có kiểm tra và kết luận rằng, “chưa phát hiện trường hợp nào đưa và nhận tiền để chạy công chức”. Thông tin đó cuối cùng chìm vào quên lãng với mác “tin đồn của dư luận” dù đến tận bây giờ chuyện tiêu cực trong tuyển dụng công chức không còn là chuyện riêng của Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như giải pháp để khắc phục tình trạng này, đại diện Bộ này cho biết, “trong thời gian vừa qua, tình trạng này vẫn còn diễn ra và đặc biệt là tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra”. Tiếp lời ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định thêm: “Câu hỏi này không có gì phải nghi ngờ cả. Các đồng chí cứ đi làm sổ đỏ rồi sẽ thấy, rất khó khăn. Quan trọng là tìm ra nguyên nhân, giải pháp thôi, chứ chỉ ra thì sợ quá nhiều chứ không ít đâu”.

Như vậy, chuyện phải bôi trơn khi làm sổ đỏ gần như đã rõ. Hãy chờ xem, các cơ quan của TP Hà Nội kết luận thế nào. Hay vấn đề chỉ còn là “tin đồn của dư luận” sau khi các cơ quan chức năng “vào cuộc một cách quyết liệt”(?!)