Phi cơ Mỹ và Trung Quốc 'chạm trán' ở Biển Đông

Gốc
Ngày 8/2, một máy bay P-3 của hải quân Mỹ và một máy bay quân sự Trung Quốc vừa "chạm mặt" nhau ở khoảng cách "không an toàn” trên Biển Đông.

Theo Reuters, sự việc xảy ra gần bãi cạn Scarborough của Philippines vào ngày 8/2. Máy bay Trung Quốc được xác định là phi cơ giám sát KJ-200. Nó duy trì khoảng cách khoảng 305m với chiếc P-3C Orion của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương (USPACOM) xác nhận về sự cố “không an toàn” này. “Máy bay P-3C của hải quân Mỹ đang thực hiện một nhiệm vụ thường kỳ hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp”, ông Rob Shuford nói.

Phi cơ Mỹ và Trung Quốc 'chạm trán' ở Biển Đông - Ảnh 1

Máy bay Trung Quốc ở Biển Đông.

Giới chức Mỹ tin rằng, sự việc này hoàn toàn không chủ ý và cũng không có bất cứ va chạm nào xảy ra. Cũng theo quan chức này, việc máy bay quân sự của 2 nước tiếp cận nhau ở cự ly gần kiểu này rất hiếm khi xảy ra, cụ thể là chỉ 2 lần trong năm 2016.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông ngay khi nhậm chức hồi cuối tháng trước.

Bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon của Philippines khoảng hơn 200 km về phía tây, là điểm nóng tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh. Các tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên hoạt động ở khu vực này. Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp bãi cạn Scarborough nhưng nhấn mạnh quyền thực hiện các chiến dịch tự do đi lại.

Thu Phương (theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới