Phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã về với đất mẹ

Gốc
Trưa ngày 27/9, linh cữu anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã về với đất mẹ và những người thân yêu tại quê nhà Lai Vung (Đồng Tháp).

Nhiều tướng lĩnh quân đội, đồng đội cũ và lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến tiễn đưa anh hùng Nguyễn Văn Bảy về nơi yên nghỉ cuối cùng. Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, anh hùng Bảy A là đại diện hình mẫu phi công sáng tạo xuất sắc, có đóng góp rất lớn, góp phần tô thắm thêm truyền thống của lực lượng phi công nước nhà. Sự ra đi của ông là một mất mát vô cùng lớn.

Đại diện gia đình phát biểu, gửi lời cảm ơn đến mọi người đã đến viếng và chia buồn.

Bà Trần Thị Niên nhìn mặt chồng lần cuối cùng. Bà dường như đã khô dòng cảm xúc. Nhiều người thân của bà kể rằng mấy ngày qua, bà cứ thẫn thờ, nhất là lúc về lại căn nhà nơi bà và người chồng sinh sống trước đây.

Gia đình và mọi người nghẹn ngào tiễn đưa linh cữu vị anh hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ông là niềm tự hào của quê nhà Lai Vung, khi góp mặt là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp Ace (danh hiệu dành cho những phi công quân sự hạ từ 5 máy bay đối phương trở lên).

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy còn được gọi là Bảy A, để phân biệt với ông Nguyễn Văn Bảy (hay Bảy B), quê ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Ông Bảy B cũng là một phi công có nhiều thành tích, ông chiến đấu và hy sinh trên bầu trời Thanh Hóa.

Giây phút nghẹo ngào của lớp chiến sĩ trẻ, trước lúc tiễn đưa linh cữu anh hùng Nguyễn Văn Bảy về nơi an nghỉ.

Người dân đứng hai bên đường để đưa tiễn vị anh hùng. Mọi người biết đến ông Bảy là một người sảng khoái, bình dị và quý trọng tình nghĩa. Nhiều người xúc động kể rằng ông Bảy không bao giờ tỏ ra mình là người tài giỏi, hay có bề dày thành tích. Đến nhà bạn bè thôn xóm, ông lao vào làm cơm, giăng cá đúng chất của một lão nông bình dị.

Hai người con trai của anh hùng Nguyễn Văn Bảy nghẹn ngào trong lúc mang di ảnh của cha về thăm lại ngôi nhà trước đây ông sinh sống. “Lần về” này cũng là lần cuối cùng, lần chào giã biệt. Rồi đây, ông Bảy sẽ thanh thản trở về với lòng đất mẹ.

Linh cữu của ông Bảy được đưa về an nghỉ tại phần đất vườn nhà của gia đình. Nơi này rợp bóng cây, hiền hòa và thân thuộc với ông Bảy từ thuở thiếu thời cho đến lúc ông từ biệt cõi trần.

Bạn bè thân hữu của ông thắp nén nhang kính cẩn đưa tiễn người đồng đội trở về với lòng đất mẹ.

Sự ra đi của ông Bảy không chỉ là sự luyến tiếc đối với gia đình ông mà còn đối với đông đảo người dân huyện Lai Vung. Người dân quê hương này đã quá quen thuộc và hết mực yêu quý người phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Linh cữu anh hùng Nguyễn Văn Bảy đã về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy ra đi trong thanh thản, khép lại cuộc đời với sự nghiệp cách mạng lẫy lừng.

Phạm Ngôn