Phi công Anh tiết lộ lý do nghỉ việc khiến ai cũng phải 'há hốc mồm'

Tại Anh, một phi công có tên Todd Smith mới đây đã từ bỏ công việc do biến đổi khí hậu.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với Deutsche Welle (DW) anh chia sẻ điều gì đã thúc đẩy anh rời ngành hàng không và trở thành một nhà hoạt động sinh thái.

Phi công người Anh đã nghĩ về sự thay đổi khí hậu sau khi anh mắc bệnh viêm ruột vào năm 2018. Với nỗ lực trở lại làm việc càng sớm càng tốt, anh bắt đầu làm theo hướng dẫn của bác sĩ và gần như từ bỏ hoàn toàn thức ăn là động vật. Cùng với đó, Smith đã xem một số bộ phim tài liệu nói về những thiệt hại mà chăn nuôi gây ra đối với môi trường và khí hậu.

Do đó, Smith chuyển sang ăn thuần chay và bắt đầu quan tâm đến việc nghiên cứu các tài liệu về biến đổi khí hậu. Tại một thời điểm nào đó, người đàn ông nhận ra rằng anh đã chứng kiến ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu khi anh đứng trên đỉnh Núi Cầu vồng ở Peru - lớp tuyết phủ trên núi đã tan chảy do biến đổi khí hậu.

Phi công Anh tiết lộ lý do nghỉ việc khiến ai cũng phải ‘há hốc mồm’. (Ảnh: Shutterstock)

Phi công Anh tiết lộ lý do nghỉ việc khiến ai cũng phải ‘há hốc mồm’. (Ảnh: Shutterstock)

Smith sau đó đã biết về lượng khí thải carbon của mỗi chuyến bay và ngành hàng không chịu trách nhiệm cho 2% lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới.

Phi công Anh cho biết, 80% những người chưa bao giờ đi máy bay là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trái ngược với 1% dân số tạo ra một nửa lượng khí thải đó. Thực tế như vậy đã khiến Smith cho là không công bằng.

Dần dần, Smith nhận ra vì niềm tin đã thay đổi nên anh không còn được làm điều mình yêu thích. Anh nghỉ việc và trở thành một nhà hoạt động cho tổ chức môi trường. Tại đây, anh gặp gỡ các đồng nghiệp cùng chí hướng trong ngành hàng không và thành lập Safe-Landing - một tổ chức dành cho các nhân viên hàng không quan tâm đến khí hậu, có thành viên bao gồm những người đang làm việc cho các hãng hàng không và sân bay, các kỹ sư và công nhân nhà máy… Tổ chức này cũng tìm cách thuyết phục các hãng hàng không lớn giảm quy mô hoạt động và phát triển để đáp ứng với điều kiện khí hậu thay đổi.

“Chúng ta cần phải bay ít hơn nếu muốn đảm bảo tương lai lâu dài. Tôi chỉ đang làm những gì tôi đã được dạy và làm mọi thứ trong khả năng để đưa ngành hàng không giảm thiểu rủi ro. Sau tất cả, an toàn là ưu tiên số một”, Smith chia sẻ.

Sau một thời gian, Smith đã thuyết phục được các thành viên trong gia đình chấp nhận niềm tin mới và vào mùa xuân năm nay, họ đã cùng anh tham gia cuộc tuần hành đầu tiên.

Mặc dù Smith rất nhớ bầu trời và vẫn còn nợ gia đình một số tiền lớn do đào tạo phi công, nhưng anh không có kế hoạch quay trở lại máy bay dù ở ghế phi công hay ghế phụ. Smith dự định sẽ đợi cho đến khi ngành hàng không thực hiện các nghĩa vụ một cách nghiêm túc.

Mới đây, công ty thị trường bền vững Yard của Anh đã điểm danh "những người vi phạm phát thải CO2 tồi tệ nhất” bằng máy bay tư nhân trong cộng đồng người nổi tiếng.

Theo đó, ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift cũng đứng đầu danh sách “vi phạm phát thải” của Yard. Sự việc trên đã gây phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Kể từ tháng 1 năm nay, máy bay của Taylor Swift đã cất cánh 170 lần, với tổng lượng khí thải các chuyến bay trong năm đạt 8.293,54 tấn, hay gấp 1.184 lần so với người bình thường.

Ở vị trí thứ hai là võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather và kế tiếp là rapper Jay-Z. Chị gái cùng cha khác mẹ của Kylie Jenner là ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian xếp thứ 7 trong danh sách trên. Rapper Scott đứng thứ 10 trong khi Jenner đứng thứ 19.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/phi-cong-anh-tiet-lo-ly-do-nghi-viec-khien-ai-cung-phai-ha-hoc-mom-417228.html