'Phi công đánh thuê' nước ngoài tham gia cuộc nội chiến tại Lybia?

Gốc
Cuộc nội chiến giữa quân đội quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Khalifa Haftar đứng đầu với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al Serraj được Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu ủng hộ đang diễn ra rất ác liệt.

Cuộc nội chiến ác liệt tại quốc gia Bắc Phi Lybia bắt đầu vào hôm 4/4, khi quân đội LNA thuộc miền Đông bất ngờ mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng GNA của miền Tây.

Ưu thế được xác định nghiêng rất nhiều về phía LNA, bởi họ được tổ chức chặt chẽ hơn, nắm trong tay nhiều vũ khí còn khả năng hoạt động và lại được Ai Cập, Saudi Arabia hỗ trợ trực tiếp.

Tuy nhiên sau thời gian ngắn chiếm ưu thế ban đầu, lực lượng LNA đã bị chặn đứng bởi những cuộc phản công của GNA, dự báo tình hình sẽ còn giằng co kéo dài.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội hai bên giao tranh đã bắt đầu sử dụng tới không quân để tiến hành các vụ oanh kích nhằm yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị mặt đất.

Nếu như phía LNA có khả năng triển khai không quân chẳng có gì là bất ngờ thì điều ngược lại đang xảy đến với lực lượng GNA, bởi họ vẫn bị nhận định là chẳng thể nào cho máy bay của mình hoạt động.

Bên cạnh lý do thiếu thốn phụ tùng, trang thiết bị đảm bảo kỹ thuật thì vấn đề nan giải nhất đối với GNA chính là họ không đảm bảo được nhân sự vận hành những chiến đấu cơ của mình.

Không quân GNA đã ở trong tình trạng "bỏ trống" đội ngũ phi công từ nhiều năm qua, họ cũng không có khả năng đào tạo người điều khiển những "con chim sắt" này.

Chính vì vậy việc máy bay chiến đấu của GNA tung cánh được trên bầu trời theo đánh giá là một sự bất ngờ lớn, và điều đó đã thôi thúc phía LNA tiến hành một cuộc điều tra.

Kênh truyền hình của quân đội quốc gia Lybia (LNA) vừa phát sóng một phóng sự, trong đó cáo buộc chính phủ đoàn kết dân tộc Lybia (GNA) đã thuê phi công nước ngoài điều khiển chiến đấu cơ của mình.

Theo những hình ảnh và điều tra của LNA, các phi công của GNA chủ yếu đến từ các quốc gia Đông Âu như Croatia, Ukraine, thậm chí có cả "phi công đánh thuê" người Pháp.

Đây đều là các cựu phi công tiêm kích đã "nghỉ hưu" hoặc chuyển ngành, trước đó họ đã có thâm niên điều khiển các loại chiến đấu cơ mà GNA đang sử dụng như L-39C, Su-22M4 hay Mirage F1...

Tuy nhiên không loại trừ khả năng sẽ có nhiều phi công chưa từng điều khiển những dòng chiến đấu cơ này, họ chỉ đơn giản được tuyển dụng do "biết bay" mà thôi.

Việc sử dụng những phi công không thực sự chuyên nghiệp như vậy dĩ nhiên sẽ mang lại nguy cơ, nhưng GNA chẳng còn giải pháp nào khả thi vào thời điểm hiện tại.

Vào hôm 10-4-2019, một máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39C Albatros của GNA đã bị hỏa lực phòng không của LNA bắn rơi, chưa rõ viên phi công điều khiển là người Lybia hay "đánh thuê".

Vấn đề cuối cùng còn gây thắc mắc đó là LNA đang cáo buộc GNA dùng phi công nước ngoài nhưng chẳng rõ họ có áp dụng cách làm tương tự hay không?

Bạch Dương