Tổng thống Putin truy tặng danh hiệu Anh Hùng cho phi công lái chiến đấu cơ Su-24 thiệt mạng.

Phi cong lai Su-24 thiet mang duoc truy tang danh hieu Anh hung - Anh 1

Phi công lái Su-24 tử nạn được Tổng thống Vladimir Putin truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. - Ảnh: Adygheya.ru

Báo Themoscowtimes đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh truy tặng ông Oleg Peshkov, phi công đã thiệt mạng của Nga trong vụ chiến đấu cơ ném bom Su-24 đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở Syria hôm 24/11, trang web chính thức của điện Kremlin thông báo trong một tuyên bố.

Ông cũng truy tặng Huân chương Anh Dũng cho ông Alexander Posynich, lính thủy đánh bộ trong chiến dịch giải cứu hai phi công khỏi phiến quân nổi dậy tại Syria hôm 25/11, và ông Konstantin Murakhtin, viên phi công sống sót.

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã bị trúng tên lửa không đối không từ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ F-16, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào buổi sáng ngày 24/11. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay Nga đã vi phạm không phận của nước này trong khi Nga khẳng định rằng chiếc máy bay đã đi vào vào lãnh thổ Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 26/11 tiết lộ rằng chính ông đã ra lệnh để bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 Nga, làm một phi công thiệt mạng.

Theo RT, viên phi công Nga nhảy dù khỏi chiến đấu cơ Su-24 bị một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ nagfy 24/11 khẳng định rằng, máy bay của ông đã không đi vào Không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, và cho biết ông đã không nhận được cảnh báo từ màn hình hay radio trước khi bị bắn.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều: