Phi công sống sót muốn trở lại mặt trận để “trả món nợ cho cơ trưởng“

Gốc
Hoa tiêu của máy bay Nga Su-24 bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi nhất định cho rằng máy bay của anh đã không đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng không cảnh báo bằng tín hiệu nhìn thấy hoặc tín hiệu radio trước khi bị bắn.

Phi công sống sót muốn trở lại mặt trận để “trả món nợ cho cơ trưởng“ - Ảnh 1

Hoa tiêu Murakhtin trò chuyện với báo chi Nga.

"Không thể có chuyện chúng tôi vi phạm không phận của họ thậm chí chỉ một giây" - hoa tiêu Konstantin Murakhtin nói với phóng viên báo chí Nga ngày 25.11. "Chúng tôi đang bay ở độ cao 6.000m trong thời tiết hoàn toàn rõ ràng, và tôi hoàn toàn kiểm soát được suốt đường bay của chúng tôi".

Murakhtin cũng phủ nhận đánh giá của phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiếc máy bay đã vi phạm không phận nước này. Anh nói rằng anh hiểu khu vực hoạt động này "như lòng bàn tay mình" và cũng phản bác tuyên bố của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng phi công đã được cảnh báo liên tục.

"Thực tế là không hề có cảnh báo gì. Không có tín hiệu radio hay tín hiệu thị giác, vì thế chúng tôi không điều chỉnh đường bay. Ta cần hiểu sự khác biệt trong tốc độ giữa một chiếc máy bay ném bom chiến lược như chiếc Su-24, với một chiếc F16. Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, thì lẽ ra họ đã sát bên cánh chúng tôi rồi" - Murakhtin cho biết. Hiện anh đang hồi phục tại căn cứ không quân Nga ở Latakia, phía bắc Syria.

"Và như vậy, quả tên lửa đánh trúng phần sau máy bay của chúng tôi. Chúng tôi thậm chí không có thời gian để dấn lên".

Khi chiếc máy bay bị trúng tên lửa và rơi xuống ở Syria, hai phi công nhảy dù ra ngoài. Cơ trưởng Sergey Rumyantsev bị sát hại, một lữ đoàn phiến quân người Thổ nhận trách nhiệm đã bắn chết anh khi anh còn đang nhảy dù.

Murakhtin được cứu thoát trong một chiến dịch chung kéo dài 12 giờ giữa lực lượng đặc biệt Nga và Syria, trong đó một lính thủy đánh bộ Nga thiệt mạng.

Hoa tiêu Murakhtin 39 tuổi cho biết, anh sẽ đề nghị được trở lại mặt trận ngay khi nào thích hợp. "Tôi phải trả lại món nợ cho cơ trưởng của tôi".

Năm ngoái Murakhtin đã giành được giải thưởng Hoa tiêu giỏi nhất tại cuộc thi bay quân sự của Nga.

Sự việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga đã khiến Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "khiêu khích có kế hoạch" và đình chỉ hợp tác quân sự giữa hai nước. Tuy nhiên hai bên cũng cam kết tránh leo thang hơn nữa và dự định sẽ có cuộc gặp của ngoại trưởng hai nước.

Video: Su-24 bốc cháy và rơi xuống

Tin nóng

Tin mới