Phi công Su-24 Nga được giải cứu thế nào?

Gốc
Ngoài quân đội Nga, việc giải cứu phi công thứ 2 của Nga có sự tham giả của các lực lượng đặc nhiệm Syria.

Phi công Su-24 Nga được giải cứu thế nào? - Ảnh 1

Ông Konstantin Murakhtin phát biểu trước giới báo Nga ngày 25/11. Ảnh: RT

Theo Sputnik, việc giải cứu viên phi công trên máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ có sự tham gia của các lực lượng đặc nhiệm Syria.

Về lực lượng giải cứu phi công, nguồn tin của Sputnik nói có 2 nhóm đặc nhiệm bao gồm binh sỹ Syria và Nga.

Nguồn tin cho biết, nhóm thứ nhất có 3 người bị thương nhẹ trong khi nhóm thứ hai có 2 người bị thương nặng sau khi hoàn thành chiến dịch giải cứu. Ngoài ra, các binh sỹ đặc nhiệm Syria đã đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm Nga trong chiến dịch này.

Viên phi công còn lại đã được cứu sống sau một chiến dịch kéo dài 12h và đưa về căn cứ không quân của Nga ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết thêm.

Phi công Murakhtin của quân đội Nga lái chiếc Su-24 bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 25/11 đã lên tiếng phủ nhận thông tin sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc máy bay đã vi phạm không phận nước này và nhận được lời cảnh báo trước đó.

“Trên thực tế, không hề có cảnh báo gì. Không có tín hiệu radio hay tín hiệu trực quan. Do đó, chúng tôi không điều chỉnh đường bay. Ta cần hiểu sự khác biệt trong tốc độ giữa một chiếc máy bay ném bom chiến lược như chiếc Su-24, với một chiếc F16. Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, lẽ ra họ đã xuất hiện kế bên cánh chúng tôi rồi” – ông Murakhtin cho biết thêm.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga tung video bằng chứng chứng tỏ Su-24 chưa bao giờ vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters ngày 25/11 đã đưa ra đoạn băng ghi âm có ghi lại cảnh báo đến máy bay Su-24 của Nga trước khi nó bị bắn hạ. Theo thư của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, phi công trên các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã nhiều lần cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn rơi nó.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới