Phi công Su-24 Nga: Thổ Nhĩ Kỳ không hề cảnh báo, tôi sẽ báo thù

Gốc
Viên phi công Nga sống sót sau vụ phi cơ Nga bị bắn tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không hề cảnh báo trước khi bắn và anh thề sẽ báo thù cho đồng đội.

Viên hoa tiêu của chiếc phi cơ cường kích Su-24 bị tiêm kích cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào hôm 24/11 khẳng định chắc nịch rằng máy bay của anh không xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ và không hề nhận được tín hiệu cảnh báo bằng vô tuyến điện hay hình ảnh thị giác.

Phi công Su-24 Nga: Thổ Nhĩ Kỳ không hề cảnh báo, tôi sẽ báo thù - Ảnh 1

Viên phi công Nga sống sót sau vụ bắn hạ máy bay Nga đang trả lời phỏng vấn của phóng viên ở căn cứ Latakia. Ảnh: Sputnik.

Hoa tiêu Konstantin Murakhtin nói với đài RT và các hãng truyền thông khác của Nga: “Không thể có chuyện chúng tôi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, dù chỉ một giây... Chúng tôi đang bay ở độ cao 6km trong điều kiện thời tiết rất đẹp và chúng tôi hoàn toàn kiểm soát đường bay của chúng tôi trong suốt quá trình bay”.

Ngoài việc phủ nhận cáo buộc của Ankara, phi công Murakhtin còn tuyên bố rằng anh thông thuộc địa bàn mình hoạt động “như lòng bàn tay”.

Bên cạnh đó, Đại úy Murakhtin còn bác bỏ tuyên bố của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các phi công Nga đã liên tục nhận được cảnh báo.

Murakhtin nói: “Trên thực tế, không có cảnh báo nào hết. Không hề có tín hiệu radio hay dấu hiệu thị giác, nên chúng tôi không hề điều chỉnh hành trình bay. Các anh chị cần hiểu sự khác biệt về tốc độ giữa một máy bay cường kích chiến thuật như Su-24 và máy bay tiêm kích F-16. Nếu họ muốn cảnh báo thì họ có thể đã điều khiển phi cơ họ lên phía trên cánh máy bay của chúng tôi”.

Murakhtin hiện đang hồi phục sức khỏe tại căn cứ không quân Nga ở Latakia, phía bắc Syria.

Viên phi công kể tiếp: “Tên lửa [Thổ Nhĩ Kỳ] bất thình lình đánh trúng phần sau của máy bay chúng tôi. Chúng tôi thậm chí không có thời gian thực hiện động tác vòng lượn để tránh tên lửa”.

Khi máy bay trúng phải tên lửa và rơi xuống bên trong lãnh thổ Syria, 2 phi công đã bung dù thoát thân. Trung tá Oleg Peshkov thiệt mạng khi có một đơn vị phiến quân Turkmen (ở Syria) nã súng vào anh này khi anh đang nhảy dù.

Murakhtin đã được giải cứu trong một chiến dịch chung kéo dài 12 tiếng giữa đặc nhiệm Nga và đặc nhiệm Syria, trong đó một lính hải quân đánh bộ của Nga thiệt mạng.

Viên hoa tiêu 39 tuổi - từng giành giải trong một cuộc thi lái máy bay của quân đội Nga, tuyên bố mình sẽ quay lại tiền tuyến ngay khi bình phục hoàn toàn.

Murakhtin thề: “Tôi sẽ “trả thù” cho trung tá của tôi”.

Vụ việc đã khiến Nga lên án Thổ Nhĩ Kỳ (quốc gia thành viên NATO) đã “lên kế hoạch khiêu khích”. Hợp tác quân sự giữa đôi bên đã bị ngừng lại. Tuy nhiên cả hai cam kết tránh leo thang căng thẳng, và sẽ tổ chức cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Kể từ khi nổ ra cuộc nổi loạn chống Tổng thống Syria al-Assad vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi đường lối ủng hộ các lực lượng chống chính phủ ở Syria. Trong khi đó, Nga ủng hộ ông Assad và đã tiến hành chiến dịch không kích theo yêu cầu của ông này từ tháng 9/2015.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều lên án Nhà nước Hồi giáo nhưng cũng tố cáo lẫn nhau là hỗ trợ cho sự bành trướng của IS. Riêng Tổng thống Nga Puin đã gọi vụ bắn hạ phi cơ Nga là “nhát dao đâm sau lưng của kẻ đồng lõa”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RT

Tin nóng

Tin mới