Phi công của máy bay Nga Su-24 bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 25-11 khẳng định máy bay của anh đã không đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không nhận cảnh báo bằng tín hiệu trực quan hoặc radio trước khi bị bắn.

“Không thể có chuyện chúng tôi vi phạm không phận của họ, thậm chí chỉ một giây. Chúng tôi đang bay ở độ cao 6.000 m trong thời tiết hoàn toàn rõ ràng, và tôi hoàn toàn kiểm soát được suốt đường bay của chúng tôi” - phi công Konstantin Murakhtin phát biểu trước giới báo.

Bên cạnh đó, ông Murakhtin phủ nhận đánh giá của phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiếc máy bay đã vi phạm không phận nước này, nói rằng ông hiểu khu vực hoạt động này “như lòng bàn tay mình”.

Phi cong Su-24 song sot cua Nga len tieng - Anh 1

Hoa tiêu Konstantin Murakhtin phát biểu trước giới báo Nga ngày 25-11. Ảnh: RT

Viên phi công cũng bác bỏ tuyên bố của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng phi công đã được cảnh báo liên tục. “Trên thực tế, không hề có cảnh báo gì. Không có tín hiệu radio hay tín hiệu trực quan. Do đó, chúng tôi không điều chỉnh đường bay. Ta cần hiểu sự khác biệt trong tốc độ giữa một chiếc máy bay ném bom chiến lược như chiếc Su-24, với một chiếc F16. Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, lẽ ra họ đã xuất hiện kế bên cánh chúng tôi rồi” – ông Murakhtin nói.

Hiện ông Murakhtin đang hồi phục tại căn cứ không quân Nga ở Latakia thuộc phía Bắc Syria. Năm ngoái Murakhtin đã giành được giải thưởng Phi công giỏi nhất tại cuộc thi bay quân sự của Nga.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn băng được nước này khẳng định là ghi âm lời cảnh báo đối với máy bay Su-24 của Nga trước khi quyết định bắn hạ chiếc máy bay trên gần biên giới của Syria.

Đoạn băng ghi âm trên vang lên một giọng nói: “Hãy thay đổi hướng bay xuống phía Nam ngay lập tức”

Phi cong Su-24 song sot cua Nga len tieng - Anh 2

Mỹ cáo buộc chính phủ Syria mua dầu từ IS. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc chính phủ Syria mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo (IS) và lập danh sách đen các doanh nhân người Nga – Syria bị nghi ngờ tạo điều kiện cho các giao dịch mua bán dầu mỏ diễn ra thuận lợi. Trong danh sách đen mà Mỹ đưa ra có ông Kirsan Ilyumzhinov, một cựu tổng thống của nước Cộng hòa tự trị Kalmykia thuộc Nga. Biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra với những doanh nhân trong danh sách đen giống với quá trình điều tra theo pháp luật và sẽ bị tuyên án nếu thu thập đủ bằng chứng. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đóng băng các tài sản mà họ nắm giữ trong hệ thống tài chính Mỹ.

Trước nay, các nhà chức trách Mỹ lo ngại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad củng cố tài chính IS bằng cách mua dầu được IS sản xuất trên các khu vực từng được kiểm soát bởi Damascus. Tuy nhiên, lời buộc tội đưa ra ngày 25-11 là những cáo buộc rõ ràng và trực tiếp nhất từ phía Washington và các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên sẽ được ấp đặt đối với thương mại dầu mỏ của chính quyền ông Assad.

H.Bình (Theo RT, WSJ)