Phi công Su-24 sống sót thề sẽ đòi 'nợ máu’ cho đồng đội

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào về việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này cũng như cảnh báo tấn công.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình REN TV, Đại úy Không quân Nga – hoa tiêu Konstantin Murahtin, người may mắn thoát chết trong vụ máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11thề sẽ đòi ‘món nợ máu’ để trả đũa cho người đồng đội đã hy sinh.

Phi công Konstantin Murahtin là hoa tiêu trên máy bay xấu số Su-24 vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hiện nay đang điều trị trong bệnh viện. Anh này cho biết, sau khi xuất viện nhất định sẽ đề nghị chỉ huy cho phép làm việc tại căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia (Syria) để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và trả thù cho người chỉ huy – đồng đội của anh đã hy sinh.

Phi công Su-24 sống sót thề sẽ đòi 'nợ máu’ cho đồng đội - Ảnh 1

Đại úy Không quân Nga – hoa tiêu Konstantin Murahtin. Ảnh Ren.tv

Theo phi công Konstantin Murahtin, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào về việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này cũng như cảnh báo tấn công.

Đồng thời, phi công tuyên bố không thấy rõ liệu có phải chính xác tên lửa lớp “không đối không” do máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tiêu diệt máy bay ném bom Nga ở độ cao 6.000m hay không.

Phi công khẳng định rằng, phi hành đoàn Su-24 biết rõ khu vực nơi máy bay gặp nạn như lòng bàn tay và loại trừ khả năng máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ dù chỉ một giây.

“Không, điều đó là không thể. Thậm chí dù chỉ là một giây, đặc biệt khi chúng tôi đang bay ở độ cao khoảng 6.000m. Thời tiết lúc đó rất tốt… Tất cả hoạt động bay của chúng tôi trước thời điểm tên lửa bắn trúng máy bay đều do tôi kiểm soát” – Phi công Murahtin cho Hãng Tass biết.

Phi công Su-24 sống sót thề sẽ đòi 'nợ máu’ cho đồng đội - Ảnh 2

Phi công - hoa tiêu Konstantin Murahtin (giữa, quay lưng lại) trả lời phỏng vấn. Ảnh Vesti

Theo báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trình lên Tổng thống Nga Putin, Đại úy Murahtin đã được phát hiện và sơ tán bởi các lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria.

Theo ông Sergei Shoigu, chiến dịch tìm kiếm cứu nạn kéo dài khoảng 12 giờ. Đêm ngày 25/11 hoa tiêu này đã được chuyển đến căn cứ của Không quân Nga tại Latakia.

Còn phi công Su-24 khác - Trung tá Oleg Peshkov đã bị lực lượng phiến quân Syria giết chết ngay sau khi tiếp đất bằng dù và một thủy thủ tên là Alexander Pozynich cũng hy sinh khi tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Trung tá Oleg Peshkov đã được Tổng thống Putin truy phong anh hùng Nga, còn quân nhân Alexander Pozynichđược truy tặng Huân chương dũng cảm.

Ngày 24/11, 2 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công và bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga. Khi đó, Ankara khẳng định rằng, 2 chiếc Su-24 không biết thuộc sở hữu của quốc gia nào đã vượt sang biên giới không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Phi công Su-24 sống sót thề sẽ đòi 'nợ máu’ cho đồng đội - Ảnh 3

Cảnh máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đang bốc cháy. Ảnh Lenta

Theo tuyên bố của Ankara, trong vòng 5 phút phía Thổ Nhĩ Kỳ đã 10 lần cảnh báo qua đường liên lạc khẩn cấp. Hai máy bay Su-24 của Nga đã bay trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ 17 giây, sau đó 1 chiếc rời khỏi, còn chiếc thứ hai bị tên lửa không đối không bắn hạ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Su-24M trong thành phần của nhóm không quân Nga tại Syria đã không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và phi công cũng không nhận được bất kỳ lời cảnh báo nào từ phía Ankara.

Ngoài ra, các nhà quân sự Nga cáo buộc rằng, chính máy bay tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập vào không phận Syria. Máy bay ném bom Su-24 của Nga rơi trên lãnh thổ Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

> Putin nói lời cay đắng: Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm sau lưng Nga khi bắn Su-24

> Truyền hình Nga chiếu cảnh phi công Su-24 Nga bị bắn khi dù vừa hạ

> Rơi Su-24: Nga sẽ trả thù Thổ Nhĩ Kỳ bằng hành động quân sự?

> Nga trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn mặt trận sau khi máy bay bị bắn hạ

> Phi công Nga thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn là người rất cao lớn

Nguyễn Hoàng

Tin nóng

Tin mới