QĐND Online – Ngày 27-7 tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) và Công ty Boeing Flight Services (công ty thành viên của Boeing Commercial Aviation Services, Tập đoàn Boeing) đã ký kết Thỏa thuận đào tạo phi công cho đội tàu bay Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines trong vòng 5 năm, được huấn luyện tại trụ sở đào tạo của Boeing tại Singapore.

Theo đó, những phi công đầu tiên của Vietnam Airlines đã được cử đi đào tạo và huấn luyện chuyển loại từ tháng 3 năm 2015, hiện đã sẵn sàng điều khiển chiếc máy bay hiện đại thế hệ mới Boeing 787 Dreamliner đầu tiên được chuyển giao vào cuối tháng 7. Trong năm 2015, dự kiến có khoảng 90 phi công của Vietnam Airlines sẽ hoàn thành các khóa đào tạo này.

Đại diện Đội phi công B787 của Vietnam Airlines và phi công của Boeing (mặc vest và áo sơ-mi xanh). Ảnh: VNA cung cấp.

Ông Phan Xuân Đức, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết:“Với kinh nghiệm và chuyên môn của Boeing, chúng tôi tin tưởng sẽ sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo và huấn luyện bài bản. Việc mở rộng hợp tác đào tạo phi công với Boeing không chỉ góp phần tăng cường mối quan hệ sâu rộng giữa hai bên mà còn giúp Vietnam Airlines có đủ khả năng tiếp nhận và làm chủ công nghệ mới, trong đó phi công Việt Nam sẽ là những người trực tiếp điều khiển dòng máy bay hiện đại nhất thế giới này”.

Bà Sherry Carbary – Phó Chủ tịch Công ty Boeing Flight Services cũng chia sẻ: “Chúng tôi hân hạnh cung cấp chương trình đào tạo phi công cho Vietnam Airlines với chất lượng tốt nhất trong ngành thương mại hàng không, góp phần đáp ứng kế hoạch mở rộng đội tàu bay vượt bậc của Vietnam Airlines. Thông qua các giải pháp đào tạo phù hợp, chương trình đào tạo của Boeing sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các hãng hàng không, nhằm tập trung vào yêu cầu thực tế, đào tạo phi công và giúp tăng doanh thu khai thác”.

Sau khi tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787 đầu tiên, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trên đường bay nội địa giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh nhằm mang lại những trải nghiệm đầu tiên cho khách hàng trong nước; sau đó là đường bay quốc tế giữa Hà Nội/TP Hồ Chí Minh và Heathrow (London, Anh) – trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác dòng máy bay hoàn thiện mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến C hâu Âu.

Theo kế hoạch, từ nay đến đầu năm 2019, Vietnam Airlines sẽ triển khai đổi mới toàn bộ đội tàu bay thân rộng gồm 33 chiếc, trong đó có 19 tàu Boeing 787 Dreamliner và 14 tàu Airbus A350-900 XWB (bao gồm cả tàu mua và thuê)– trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Châu Á tiếp nhận đồng thời hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới nhất này.

PHÚC THẮNG