Phi hành gia Nga sắp lên không gian bằng phi thuyền SpaceX

Gốc
Phi hành gia vũ trụ Sergei Korsakov dự kiến trở thành phi hành gia Nga đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon của hãng SpaceX.

Tàu vũ trụ Crew Dragon được đưa lên không gian bằng tên lửa đẩy Falcon 9. Ảnh: SpaceX

RT ngày 15/3 dẫn thông báo từ Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Gagarin của Nga cho hay, nước này và Mỹ có kế hoạch hoán đổi vị trí phi hành gia trên các chuyến bay lên không gian, tức một phi hành gia của Nga sẽ được đưa lên ISS bằng tàu vũ trụ Mỹ, còn một phi hành gia của Mỹ sẽ lên ISS bằng tàu vũ trụ Nga.

Theo RT, phi hành gia Sergei Korsakov dự kiến sẽ trở thành người Nga đầu tiên bay lên ISS bằng tàu vũ trụ Crew Dragon của hãng SpaceX thuộc sở hữu của tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk. "Sergei đã vượt qua mọi điều kiện cần thiết cho chuyến bay", Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Gagarin nhấn mạnh.

Phi hành gia Sergei Korsakov ban đầu dự kiến được đưa lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-18 của Nga vào ngày 9/4. Nay, vị trí của ông sẽ được hoán đổi cho phi hành gia người Mỹ tên Mark Vande Hei.

Tờ SpaceNews cho hay, ý tưởng hoán đổi vị trí các phi hành gia do Mỹ đề xuất. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA muốn giảm thiểu nguy cơ không có phi hành gia Mỹ nào trên ISS trong trường hợp các tàu vũ trụ của SpaceX gặp sự cố.

Nga và Mỹ đóng vai trò chính trong xây dựng và vận hành trạm không gian ISS. Báo cáo phát đi cuối năm ngoái của NASA cho biết, khoảng 250 phi hành gia đã được đưa lên ISS trên 85 con tàu vũ trụ có người lái Soyuz của Nga và tàu con thoi của Mỹ.

Sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc năm 2011, vũ trụ tàu Soyuz của Nga đã trở thành phương tiện duy nhất đưa các phi hành gia tới và rời khỏi trạm ISS. Tháng 11/2020, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã lần đầu đưa thành công các phi hành gia lên ISS, chấm dứt chuỗi thời gian lệ thuộc của Mỹ vào Nga.

Thiện Nhân

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/phi-hanh-gia-nga-sap-len-khong-gian-bang-phi-thuyen-spacex-633958/