Phí 'ly hôn' với EU: Cái gai đối với Chính phủ Anh

Gốc
Tranh cãi giữa Anh và EU đối với khoản tiền trong 'hóa đơn ly hôn' mà London phải trả để đạt được thỏa thuận thương mại với liên minh này đã đạt tới mức đỉnh điểm, khi EU yêu cầu Anh trong hai tuần tới phải đặt ra một con số để thể hiện nghĩa vụ của mình.

Cuộc chia ly “đắt giá nhất hành tinh”

Tiến trình đàm phán Brexit vẫn diễn ra chậm chạp.

Vấn đề chi phí mà Anh phải trả sau khi rời Liên minh châu Âu được ví như một cái gai đối với Chính phủ nước này, Tiến sĩ Roslyn Fuller, Giám đốc viện Dân chủ Solanian có trụ sở tại Ireland cho hay.

Theo Tiến sĩ này, London sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc giải thích với cử tri, những người nghĩ rằng khi Anh rời khỏi EU (Brexit), họ sẽ chấm dứt công việc đóng góp tài chính cho châu Âu. “Tại sao chúng tôi phải tiếp tục trả hàng tỷ bảng Anh cho ngân sách của EU, ngay cả sau khi quá trình Brexit đã diễn ra?” là câu hỏi mà những cử tri này băn khoăn.

“Người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi liên minh. Ở một mức độ nào đó, nhiều người nghĩ rằng, họ sẽ được phép chấm dứt việc trả rất nhiều tiền cho EU và số tiền khổng lồ đó thay vì được dùng cho châu Âu thì có thể được sử dụng cho các chương trình xã hội của Anh”, Tiến sĩ Fuller nhấn mạnh.

Sau vòng thứ 6 của đàm phán Brexit diễn ra mới đây, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier phân tích Anh cần có cam kết tài chính chắc chắn hơn đối với EU sau khi tách khỏi khối.

Tại một cuộc họp báo chung hồi cuối tuần qua, ông Barnier đã được hỏi về một số tin tức cho rằng giới chức cấp cao EU cho London thời hạn hai tuần để đưa ra một con số liên quan tới cái gọi là “hóa đơn ly hôn” với EU, mà có thể lên tới hàng chục tỷ euro.

“Câu trả lời của tôi là có”, Barnier nói, đồng thời nhiều lần yêu cầu Anh phải “thực chất và chân thành” trong các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, khi được hỏi về hạn chót mà Anh phải đưa ra con số trên, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis đã bác bỏ ý tưởng trên và khẳng định: “Trong mọi cuộc đàm phán, mỗi bên đều phải cố gắng kiểm soát thời gian biểu” và cho biết thêm “hạn chót thực sự là tháng Mười Hai”.

Tiến sĩ Fuller dự đoán, nước Anh sẽ phải chịu thiệt và bị lấn át trước đề nghị của EU, tức London phải chi trả nhiều tiền hơn cho liên minh, nếu họ muốn có một thỏa thuận có lợi về thương mại.

“Câu hỏi đặt ra là họ muốn một mối quan hệ như thế nào với EU trong tương lai? Liệu Anh có đồng ý thực hiện những nghĩa vụ và tiếp tục trả tiền cho châu Âu với một số chương trình nhất định? Hay đơn giản là họ có muốn chi trả cho những cam kết mà London đã thực hiện trước khi cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra?”, bà Fuller nói.

Theo Tiến sĩ này, đó là những điều cơ bản mà Anh phải suy nghĩ tới. Bởi EU có thể sẽ đưa quan điểm: “Nếu anh không tôn trọng và thực hiện những cam kết trước đây, chúng tôi sẽ có cái nhìn khắt khe hơn với anh về Brexit. Chúng tôi cũng chẳng muốn có một mối quan hệ thương mại tốt với anh trong tương lai”, bà Fuller nói với tờ Sputnik.

Thách thức cho bà Theresa May

Thủ tướng Anh từng lên tiếng đề nghị giao một khoản phí 20 tỷ euro (23,3 tỷ USD) cho EU. Điều đó xảy ra đồng nghĩa với việc đóng góp của Anh cho ngân sách Liên minh châu Âu trong giai đoạn 2014-2020 lên tới 143 tỷ euro (166,8 tỷ USD).

Nội bộ chính trường Anh và đảng Bảo thủ cầm quyền đang lục đục, khiến Thủ tướng Theresa May rơi vào thế bế tắc.

Cuối tuần trước, tờ Financial Times cho hay, Thủ tướng Anh Theresa May đã sẵn sàng tăng con số đề nghị của Anh đối với EU. Bà May đưa ra quyết định này khi xuất hiện dấu hiệu cho thấy, những người ủng hộ mạnh mẽ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà sẵn sàng “nhún nhường” về vấn đề khoản tiền “ly hôn” nếu nó có thể giúp phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán Brexit với liên minh.

Hiện bà May được cho là đang tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp EU nhằm thúc đẩy những cuộc đàm phán về quan hệ thương mại giữa Anh và EU thời hậu Brexit trước Giáng sinh tới.

Có một số thông tin thậm chí còn cho rằng EU đang chuẩn bị cho khả năng đổ vỡ của cuộc đàm phán Brexit. Trong khi đó, những bất đồng trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền và Quốc hội Anh vẫn tiếp tục diễn ra, còn bà Theresa May đang phải đối mặt với nguy cơ bị phế truất khi 40 nghị sĩ cùng nhất trí ký vào lá thư bày tỏ sự bất tín nhiệm với bà.

Dù vậy, một số chuyên gia lạc quan cho rằng, nếu bà May đạt được đột phá trong các vòng đàm phán Brexit tiếp theo thì đó sẽ là lợi thế giúp bà vượt qua khủng hoảng hiện tại, sau đó cải cách Nội các, tiếp tục tại nhiệm.