Phía Nam thiếu 10-15% lượng điện không tự cân đối nguồn cung

Gốc
Hàng năm khu vực phía Nam sẽ bị thiếu hụt điện từ 10–15% do không tự cân đối nguồn cung trong vùng, trong khi đường chuyển tải từ Bắc vào Nam không còn khả năng tăng sản lượng.

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung cấp điện cho khu vực phía Nam.

Theo báo cáo của EVN, trong giai đoạn 2017 – 2020, hàng năm khu vực phía Nam sẽ bị thiếu hụt điện từ 10–15% do không tự cân đối nguồn cung trong vùng, trong khi đường chuyển tải từ Bắc vào Nam không còn khả năng tăng sản lượng.

Để đảm bảo sản lượng điện cho khu vực, trong năm 2017 ngành điện dự kiến phải bổ sung từ các nguồn điện chạy dầu là 5 tỷ kWh/năm, các năm 2018 và 2019 là 8,5 tỷ kWh/năm. Tuy nhiên, nguồn điện được cung cấp bằng chạy dầu giá thành sẽ cao hơn gấp đôi so với chạy than (tức khoảng 2.500đ/kW) nên rất ấp lực về giá.

Phía Nam thiếu 10-15% lượng điện không tự cân đối nguồn cung - Ảnh 1

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN cho biết: “Trung tâm điện lực Ô Môn theo quy hoạch là nhiệt điện chạy dầu và sau này có khí thì chuyển sang chạy khí. Với nhu cầu của miền Nam năm 2017, không có nhà máy nào được đưa vào vận hành, ngoại trừ nhà máy Duyên Hải 3 nên bắt buộc phải động chạy dầu trong 2017 để bổ sung 5 tỷ kWh”.

Hiện khu vực phía Nam đang triển khai xây dựng 6 Trung tâm điện lực lớn, tổng công suất 16.000MW. Tuy nhiên, theo kế hoạch các trung tâm này hầu hết đưa vào vận hành sau năm 2019, trong khi hệ thống cầu cảng cung cấp than nhiệu liệu cho các trung tâm này hầu hết chưa được triển khai.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, điện có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc tăng trưởng và phát triển của đất nước; quyết định chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy điện trong khu vực càng sớm càng tốt.

Thanh Lâm

Tin nóng

Tin mới