Phía sau thành công của ông Park

'Tôi không nghĩ mình là HLV giỏi. Tôi đã may mắn rất nhiều khi được gặp những cầu thủ giỏi, một đội ngũ trợ lý tốt'.

Đó là chia sẻ của HLV Park Hang Seo khi giao lưu với người hâm mộ tại TPHCM.

Ngày 14/10 tới, HLV Park Hang Seo tròn 5 năm đến Việt Nam. Ông Park đã giành 2 HCV SEA Games, 1 chức vô địch AFF Cup, Á quân U23 châu Á 2018, top 4 Asiad 18, tuyển Việt Nam lần đầu vào vòng loại cuối cùng của World Cup. Tất cả cho thấy ông Park là nhà cầm quân thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nhưng ông Park không nhận mình giỏi, chỉ bảo rằng do may mắn vì có các cầu thủ giỏi và đội ngũ tốt. Đây là sự khiêm nhường đáng quý của ông Park.

Dù tạo ra nhiều thành công nhưng HLV Park Hang Seo không nhận giỏi.

Dù tạo ra nhiều thành công nhưng HLV Park Hang Seo không nhận giỏi.

Sự nghiệp của ông Park không chỉ có màu hồng mà còn có nhiều thăng trầm, có đỉnh cao và vực sâu, có niềm vui và nỗi buồn. Ông từng đứng trên đỉnh cao sự nghiệp khi cùng tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002, sau đó vài tháng bị Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc sa thải khi thất bại tại Asiad.

Ở tuổi 60, ông Park chấp nhận xa gia đình để nhận lời bầu Đức sang Việt Nam làm việc. Ông đi với tâm thế không biết điều gì chờ ở phía trước, bởi tuyển Việt Nam nổi tiếng thay HLV ngoại, phần lớn khó tại vị lâu. Không ít lần ông Park thừa nhận rằng, bản thân không nghĩ có thể gắn bó với bóng đá Việt Nam lâu như thế.

Ông Park đã tận tụy làm việc hết mình ở Việt Nam trong gần 5 năm qua. Ông lo cho đội tuyển và U23 Việt Nam, có lúc nắm thêm U22 (SEA Games năm 2019). Ngay cả lúc hội quân của tuyển Việt Nam thì ông còn tập trung thêm lứa U23. Ông muốn tận dụng thời gian để giúp lứa trẻ có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31. Đây chính là lý do giúp Việt Nam lần đầu giành được HCV môn bóng đá nam trên sân nhà.

Trong bóng đá không thể nói trước điều gì, không phải chuẩn bị và tập nhiều sẽ thành công. Vì đơn giản như thế thì mọi đội bóng sẽ gặt được danh hiệu. Nhưng chắc chắn rằng, một cá nhân hay tập thể nỗ lực làm hết mình sẽ nhận được được kết quả tốt nhất có thể.

Lee Dong-jun (người đại diện của HLV Park Hang Seo) nói với tôi về công việc của ông Park rằng: “Lúc nào ông Park cũng áp lực, kể cả những trận đấu rất nhỏ thì ông Park cũng luôn luôn cảm thấy áp lực ấy. Áp lực phải giành chiến thắng.

Ông Park thực sự rất hạnh phúc và hài lòng với thời gian làm việc ở Việt Nam. Ông ấy luôn luôn cố gắng nhiều hơn vào mỗi ngày, đây là lý do tạo ra thành công tiếp nối thành công”.

Lee Dong-jun kể thêm là sau thời khắc vinh quang của U23 Việt Nam thì anh và ông Park chỉ vui ngắn ngủi thôi.

“Ông Park chia sẻ tất cả với tôi về những áp lực và những lo lắng. Đây là lý do chỉ vui trong một phút giây ngắn ngủi, sau đó phải cùng ông Park suy nghĩ về những bước tiếp theo”, Lee Dong-jun nói.

 Ông Park luôn áp lực và phấn đấu làm tốt mỗi ngày.

Ông Park luôn áp lực và phấn đấu làm tốt mỗi ngày.

Thể thao hay bất kỳ lĩnh vực nào, một người chịu bỏ hết tất cả tâm huyết, công sức và sự sáng tạo cho công việc thì họ sẽ có thành quả. Sự thành công của ông Park có thể hiểu như thế. Hành trình phấn đấu miệt mài, sự nỗ lực hết mình mỗi ngày để cống hiến tốt hơn cho bóng đá Việt Nam của ông thực sự rất đáng trân trọng.

Văn Nhân

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/the-thao/phia-sau-thanh-cong-cua-ong-park-202206281329303552.html