Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình: Tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình năm 2022 với chủ đề 'Nơi hội tụ và lan tỏa' diễn ra từ ngày 13- 17.5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình, là sự kiện do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức nhân dịp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31.

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình năm 2022 có chủ đề “Nơi hội tụ và lan tỏa”

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng. Những đặc trưng văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình; những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình… được phô diễn đầy cuốn hút trong không gian phiên chợ. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển các chương trình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa của tỉnh Hòa Bình.

Sự kiện cũng nhằm tăng cường hoạt động thương mại, gặp gỡ, giao lưu, mua bán các sản phẩm hàng hóa, văn hóa, văn nghệ... tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh phục vụ nhân dân. Tạo cơ hội cho các huyện, thành phố trong tỉnh kết nối đời sống văn hóa, kinh tế với du khách đến tỉnh xứ Mường nhân dịp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Những nét văn hóa bản sắc, những sản phẩm đặc trưng cho hơi thở cuộc sống người dân vùng cao tỉnh Hòa Bình hiện diện trong khoảng 100 gian hàng, gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực; khu gian hàng giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa các dân tộc của các địa phương trong tỉnh Hòa Bình; khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp…

Bên cạnh đó là khu trình diễn nghề truyền thống như: rèn, dệt thổ cẩm, làm cơm lam…; khu bán hàng ngoài trời; khu vui chơi ngoài trời với các trò chơi dân gian, truyền thống: ném còn, múa sạp, đi cà kheo và một số trò chơi hiện đại…

Một số hiện vật tiêu biểu trong đời sống sinh hoat văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Hòa Bình

Trưởng BTC Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết: “Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022 được tổ chức trong 7 ngày, là sự kiện chào mừng SEA Games lần thứ 31. Sự kiện góp phần quảng bá bản sắc văn hóa, con người Hòa Bình. Không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống được giới thiệu với du khách tại Phiên chợ vùng cao, qua đó góp phần gìn giữ phong tục tập quán đa dạng của các dân tộc".

“Hòa Bình là một trong những điểm đến hấp dẫn của vùng Tây Bắc bởi có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng, phong phú và những nét văn hóa dân tộc vô cùng đặc sắc. Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình là dịp để các địa phương của tỉnh Hòa Bình được quảng bá về du lịch Hòa Bình, đồng thời là cơ hội giới thiệu các sản phẩm hàng hóa tới người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư”, ông Phạm Anh Quý, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Hòa Bình, Phó Trưởng ban tổ chức cho biết thêm.

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình được tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn… tạo hình ảnh, hiệu ứng tích cực tới nhà sản xuất và ấn tượng tốt đẹp đến người tiêu dùng, du khách đến với Hòa Bình. Sản phẩm, hàng hóa tham gia trưng bày, giới thiệu và bán tại Phiên chợ vùng cao là sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu, đặc sắc của địa phương, vùng miền; đảm bảo yêu cầu về chất lượng, hình thức mẫu mã, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ…

Cũng nhân dịp này, dự án vườn thảo dược liệu của HH Group cũng chính thức được công bố. Đây là tiểu dự án "Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch, các địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14.10.2021.

HÀ PHƯƠNG

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/van-hoa/%C4%91oi-song-van-hoa/artmid/570/articleid/52784/phien-cho-vung-cao-hoa-binh-ton-vinh-ban-sac-van-hoa-truyen-thong