Sự kiện ETF nội đầu tiên chào sàn được rất nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước quan tâm và đây được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tích cực cho giao dịch của thị trường.

* VFM đề xuất sử dụng margin trước hạn cho ETF nội

Ngay từ lúc mở phiên mã chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đại điện cho quỹ ETF nội đầu tiên cho thấy mức độ nóng và cuốn hút tương tự các cổ phiếu mới lên sàn khác khi bung trần với mức tăng tối đa 20% lên giao dịch ở giá 12,200 đồng/cp. Tuy nhiên, khối lượng dư mua tại mức trần khi kết phiên ATO chỉ hơn 14 ngàn đơn vị và tổng khối lượng khớp sau phiên ATO chỉ hơn 75.5 ngàn đơn vị.

Khác hẳn với sự cuốn hút của cổ phiếu mới lên sàn, lực bán tại E1VFVN30 gia tăng ngay sau phiên ATO làm mã cổ phiếu này không thể giữ được mức giá trần. Kết phiên giao dịch, E1VFVN30 chỉ đứng ở mức giá 10,400 đồng/cp, tương ứng tăng nhẹ 200 đồng.

Thanh khoản tại E1VFVN30 cũng không quá sôi động khi khối lượng giao dịch cả phiên chưa đến 1.1 triệu đơn vị. Với tổng dư mua gần 836 ngàn và dư bán gần 884 ngàn đơn vị. Trong đó, dư bán tại mức giá 10.4 hơn 270 ngàn đơn vị và dư mua ở mức giá 10.3 hơn 486 ngàn đơn vị.

Cũng theo thống kê từ phần mềm VietstockTrader , kết thúc phiên giao dịch, lực bán tại mã cổ phiếu này cũng chiếm ưu thế với hơn 69%, trong khi đó lực mua chỉ chiếm gần 31%.

Giao dịch và biến động giá của E1VFVN30 đại diện cho ETF nội đầu tiên của Việt Nam không quá sôi động, trong khi đó, một số mã vốn hóa lớn và dẫn dắt trên hai sàn như GAS , VCB , DPM … cũng không thể gia tăng là nguyên nhân đưa VN-Index không thể bứt phá trong phiên ngày hôm nay (06/10).

Duy Hoàng