Sau con sóng của các cổ phiếu có tin nới room, thị trường tuần này bắt đầu chứng kiến con của nhóm khoáng sản và dường như đợt sóng này sẽ kéo dài hơn.

Phien giao dich sang 1/3: VN-Index hoi nhe, khoang san van noi song - Anh 1

Trong phiên đầu tuần mới (29/1), áp lực chốt lời trên diện rộng đã khiến cả 2 chỉ số giảm mạnh, nhưng nhóm khoáng sản lại lội ngược dòng một cách ngoạn mục khi đồng loạt có sắc tím.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn cuối tuần qua khi về việc nhóm cổ phiếu nào sẽ là “tâm điểm” của thị trường trong tuần này, một số chuyên gia cho rằng, sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu có thông tin nới room. Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE đánh giá, ngoài một số cổ phiếu riêng lẻ có thông tin nới room, thì nhóm cổ phiếu khoáng sản và dầu khí sẽ làm tâm điểm của thị trường.

Phiên giao dịch chiều 29/2: Khoáng sản nổi sóng, VN-Index vẫn rớt thảm

Đúng như nhận định trên, trong phiên đầu tuần và nửa đầu phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu khoáng sản đã đồng loạt tạo sóng khi thu hút dòng tiền rất mạnh. Trong khi đó, dù không tăng trần, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có được sắc xanh khá tốt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán và một số bluechip mở đầu phiên sáng nay cũng đã có giao dịch tích cực hơn sau phiên điều chỉnh khá sâu phiên hôm qua, giúp thị trường hồi phục trở lại.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,66 điểm (+0,12%), lên 560,03 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,7 triệu đơn vị, giá trị 45 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng được nới rộng khi các mã ngân hàng, chứng khoán, một số mã lớn như MSN, VIC, VNM nhích dần, trong khi nhóm dầu khí vẫn duy trì đà tăng. Dĩ nhiên, nhóm khoáng sản vẫn đang tạo sóng với sắc tím xuất hiện ở hàng loạt mã như BGM, BMC, KSA, trên HNX là KSQ, KSK, KHL, BAM, VMI.

Trong khi đó, nhóm dầu khí dù mất mức giá cao nhất phiên, nhưng cũng duy trì đà tăng khá tốt, như PVD tăng 1,6%, GAS tăng 1,18%, PGD tăng 1,4%...

Ngoài ra, VN-Index cũng nhận được sự hỗ trợ của các mã bluechip khác như VNM, VIC, MSN, SSI khi các mã này có được mức tăng nhẹ.

Cặp đôi HAG và HNG sau khi bị bán mạnh trong phiên hôm qua, trong đó HNG về mức sàn và HAG về gần sát sàn đã hồi phục nhẹ trở lại trong phiên sáng nay khi đang tăng 1 đến 2 bước giá.

Các mã thị trường khác như FLC, HAI, VHG, HQC, DLG… lại giao dịch rất trầm lắng và mức giá chỉ lình xình ở gần tham chiếu.

Trên HNX, cũng như HOSE, ngoài nhóm khoáng sản nổi sóng, nhưng nhóm này quá bé và không tác động nhiều đến chỉ số, thì HNX-Index đang được hỗ trợ của nhóm dầu khí với đà tăng tốt tại PVB (+2,23%), PVS và PVC cũng đang có sắc xanh, dù mức tăng khiêm tốn hơn rất nhiều. Ngoài ra, cũng phải kể đến PVI khi mã này tăng mạnh 4,75%.

Các nhóm khác đều đang có sự phân hóa, trong khi một vài mã thị trường như ITQ, KVC, TIG, S99 đang được giao dịch khá tích cực.