(ĐTCK) Chịu “lực quán tính” của phiên cuối tuần trước, VN-Index tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Tuy nhiên, sau đó, chỉ số này đã tìm được điểm tựa để bật trở lại.

Sau thời gian hưng phấn với thông tin nới room, thị trường đã chịu áp lực chốt lời, nhất là khi VN-Index tiếp cận đỉnh cũ 640 điểm. Áp lực chốt lời ở các mã lớn như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, nhất là ở nhóm bảo hiểm khiến VN-Index bị đẩy lùi ở lại một cách nhanh chóng xuống dưới ngưỡng 620 điểm. Tuy nhiên, sau đó, nhờ lực cầu khối ngoại được duy trì tốt, giúp thị trường lấy lại được sự cân bằng và hiện đang tích lũy để tìm hướng đi tiếp theo.

Các công ty chứng khoán và một số chuyên gia chứng khoán vẫn đánh giá cao xu hướng trung, dài hạn của thị trường và cho rằng, thị trường khó điều chỉnh giảm sâu, mà sẽ tích lũy một thời gian để bước vào chu kỳ tăng mới.

Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, cú hụt chân cuối phiên trước đó tiếp tục kéo sang đến đầu phiên giao dịch sáng nay. Sự thận trọng được nhà đầu tư đặt lên hàng đầu, khiến thị trường mở cửa trong sắc đỏ với thanh khoản thấp.

Cụ thể, kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,58 điểm (-0,25%), xuống 629,68 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1,96 triệu đơn vị, giá trị 38,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dường như mốc 630 điểm hiện đang là điểm tựa vững vàng của VN-Index trong giai đoạn hiện nay, nên ngay khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, lực dư bán giá thấp nhanh chóng được hấp thụ hết, giúp VN-Index hồi phục trở lại.

Dù vậy, lực bán mạnh ở nhóm bảo hiểm, đặc biệt là tại BVH, trong khi nhóm ngân hàng đang có sức ì khá lớn khiến VN-Index không thể bứt phá, dù sắc xanh chiếm thể chủ đạo trên bảng điện tử.

BVH sau khi hồi phục và có được mức trần trở lại trong phiên thứ Năm tuần trước, đã nhanh chóng giảm trở lại trong phiên cuối tuần và bước vào phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu này tiếp tục chịu áp lực bán lớn ngay từ đầu tiên.

Chỉ sau gần 1 giờ giao dịch, BVH đã bị đẩy xuống mức sàn 52.500 đồng, kéo theo các mã khác như BIC, BMI, PGI giảm theo, dù PGI mở cửa trong sắc xanh.

Trong khi nhóm bảo hiểm chịu sức ép cung lớn, thì nhóm ngân hàng vẫn chưa thể lấy lại được vị trí dẫn dắt của mình khi đang lình xình quanh tham chiếu.

Trong khi đó, một số cổ phiếu lớn khác như GAS, PVD, VNM, HAG giảm nhẹ cũng cản đà tăng của VN-Index, khiến chỉ số này chỉ lình xình sát trên ngưỡng 630 điểm. Thanh khoản thị trường không mạnh khi sau gần 1 giờ đồng hồ giao dịch, mới chỉ có hơn 22 triệu đơn vị, giá trị 484 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Trong khi các nhóm lớn khác đang chịu áp lực bán mạnh, thì 2 mã chứng khoán lớn là SSI, HCM lại tăng khá tốt. Ngoài ra, cũng phải kể đến sự hỗ trợ của một số bluechip khác như HPG, GMD, REE, DPM…

Trên HNX, dù độ rộng của thị trường hẹp hơn, nhưng HNX-Index lại có được sắc xanh ngay từ đầu phiên và duy trì mức tăng khá tốt nhờ sự hỗ trợ của một vài mã dầu khí như PVC, PGS, cùng với mức tăng nhẹ của nhóm chứng khoán, cũng như 2 mã ngân hàng là ACB và SHB. Dù vậy, thanh khoản trên san này cũng không mạnh khi chưa có mã nào được khớp đến 1 triệu đơn vị sau hơn 1 giờ giao dịch, thậm chí các mã có tính thị trường, vốn hút tiền như FIT, KLF, SCR… có thanh khoản rất thấp.

T.Lê