Phiên giao dịch sáng 6/10: Lên tàu

Gốc
(ĐTCK) Đúng như khuyến nghị của giới chuyên gia và các công ty chứng khoán, ngay khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần, dòng tiền đã hướng vào nhóm chứng khoán, xây lắp, vật liệu xây dựng và đặc biệt là nhóm vận tải biển.

Tuần qua, thị trường đã hồi phục trở lại sau mấy tuần điều chỉnh. Dòng tiền đầu cơ cũng có dấu hiệu trở lại thị trường để đón sóng kết quả kinh doanh quý III và thông tin vĩ mô tích cực trong quý IV.

Theo đánh giá của các chuyên gia và công ty chứng khoán, thị trường tuần này sẽ chịu áp lực chốt lời, nhất là khi VN-Index tiếp cận mốc kháng cự 615 điểm. Tuy nhiên, xu hướng chung vẫn là tăng điểm và nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ dẫn dắt thị trường cho đợt tăng này thay cho nhóm dầu khí trước đây.

Ngoài ra, dòng tiền cũng sẽ chảy mạnh vào nhóm chứng khoán và một số cổ phiếu đơn lẻ có kết quả kinh doanh quý III khả quan.

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới, trước nhận định áp lực chốt lời sẽ gia tăng, nhà đầu tư đã nhập cuộc với thái độ khá thận trọng. Các lệnh mua, bán chủ yếu mang tính chất tham dò, khiến các chỉ số chỉ lình xình gần tham chiếu với thanh khoản đứng ở mức trung bình thấp.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,56 điểm (+0,09%), lên 612,11 điểm. Tổng khối lượng giao dịch 2,94 triệu đơn vị, giá trị 43,57 tỷ đồng. Tương tự, HNX-Index cũng có đà tăng ngay đầu phiên và sắc xanh ngày càng đậm dần trước khi bị chặn lại khi gặp mốc 90,8 điểm.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục trên HOSE, sự thận trọng vẫn được 2 bên duy trì khiến diễn biến thị trường không sôi động như các phiên của tuần trước.

Bên mua vẫn xuống tiền, nhưng với những lệnh mua giá không cao, trong khi bên bán vẫn giữ được sự bình tĩnh, chốt lời từ từ, không để xảy ra hiện tượng tháo hàng ồ ạt, nên sắc xanh của VN-Index vẫn được duy trì, thậm chí đà tăng được nới rộng và chỉ số này đang tiến dần đến mốc kháng cự 615 điểm vốn chịu thất bại nhiều lần trong mấy phiên cuối tuần trước.

Dù lực mua sau đó đã mạnh dạn hơn và tập trung vào các nhóm cổ phiếu như giới chuyên gia và công ty chứng khoán khuyên nghị, nhưng mức cản 615 vẫn không thể vượt qua, khi bị cản bởi một số cổ phiếu lớn như VCB, HPG, EIB. Trong khi HNX-Index sau thời gian đầu ngập ngừng, gặp khó ở mức 90,8 điểm đã nhanh chóng tăng vọt, vượt qua mốc 91 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3,11 điểm (+0,51%), lên 614,66 điểm. VN30-Index tăng 3,94 điểm (+0,6%), lên 663,19 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 101,49 triệu đơn vị, giá trị 1.667,12 tỷ đồng.Trong đó, chủ yếu là giao dịch khớp lệnh, bởi giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp 4,7 triệu đơn vị, giá trị 80,22 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 0,78 điểm (+0,87%), lên 91,11 điểm. HNX30-Index tăng 2,4 điểm (+1,30%), lên 187,4 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 42 triệu đơn vị, giá trị 589,38 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận cũng khá khiêm tốn với 2 triệu đơn vị, giá trị 15,5 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản, xây lắp, vật liệu xây dựng, chứng khoán duy trì sắc xanh ngay từ đầu. Tuy nhiên, dường như nhóm này vẫn đang trong giai đoạn tích lũy để bước vào đợt bứt phá mới.

Sau đó, về cuối phiên, lực mua mạnh đã giúp một số mã "xuất phát" tạo sóng trước như HAR, HBC, PPI, VRC, TDH, LCG, KAC…, cùng một số mã đã tăng trần trước đó như CDC, PTC…

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tập trung chính ở các mã quen thuộc như FLC (9,76 triệu đơn vị), ITA (5,37 triệu đơn vị), HQC (gần 4 triệu đơn vị), OGC (3,54 triệu đơn vị)...

Bên cạnh các nhóm cổ phiếu đáng chú ý này, nhóm vận tải biển cũng đã tạo sóng sớm khi những nhận định đưa ra của các công ty chứng khoán đều có cái nhìn tích cực về nhóm này.

Thứ nhất, khi việc kiểm soát trọng tải đường bộ được thực hiện nghiêm ngặt, thì nhiều doanh nghiệp sẽ hướng đến vận tải đường thủy, giúp ngành này “ăn nên làm ra”.

Thứ hai, nhiều doanh nghiệp ngành vận tải biển đang đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc vì thua lỗ, nên các doanh nghiệp sẽ tìm đủ mọi cách để có lãi trong năm nay, tránh phải bị đẩy khỏi sàn.

Với những đánh giá trên, nhóm vận tải biển như VNA, VNL, VST, VOS nhanh chóng tìm đến mức giá trần. Trên HNX là PCT, VFR.

Ngoài nhóm vận tải biển, trên HNX, 2 mã dầu khí vốn có tính chỉ dẫn xu hướng thị trường là PVS và PVC cũng có được đà tăng tốt, trong khi FIT đã điều chỉnh trở lại sau mấy phiên tăng nóng. Sau đó, về cuối phiên, FIT hồi nhẹ trở lại.

Sóng bất động sản cũng nhen nhóm trên sàn HNX khi đều có mức tăng tốt và thanh khoản lớn. Trong đó, SCR dẫn đầu về thanh khoản trên HNX với hơn 7 triệu đơn vị được khớp, tăng 500 đồng (+4,76%), lên 11.000 đồng/đơn vị.

T.Lê

Tin nóng

Tin mới