Vụ đánh bom vào một nhà thờ Hồi giáo Sayeda Zeinab, ngoại ô Thủ đô Damacus khiến 20 người chết được thực hiện bởi phiến quân IS.

Vụ đánh bom liều chết và kích nổ oto chở bom đậu ngay tại nhà thờ Sayeda Zeinab, nơi thiêng liêng nhất với người Hồi giáo Shi'te ở Syria, ngoại ô phía nam thủ đô Damascus được nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm, Reuters đưa tin.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố ba tay súng thuộc tổ chức, trong đó hai kẻ mang đai thuốc nổ và một kẻ lái xe ô tô bom đậu, đã thực hiện các vụ tấn công tự sát ở quận Sayyida Zeinab, cách trung tâm Damascus khoảng 10 km về phía nam, theo BBC.

Phien quan cuong loan, My khong kich nham - Anh 1

Hiện trường sau vụ đánh bom gần đền Sayeda Zeinab. Ảnh: Reuters

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 20 người đã chết tính đến ngày 12/6, bao gồm 13 thường dân. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo thiệt hại về người sẽ tiếp tục tăng do hàng chục người bị thương nặng từ vụ tấn công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công. "Hành vi khủng bố một lần nữa chứng tỏ sự mất nhân tính và tàn bạo vốn là đặc điểm của phiến quân IS", ông John Kirby nói.

Hồi tháng 4 vừa rồi, một vụ đánh bom xe nhằm vào trạm kiểm soát của quân đội ở đây đã khiến ít nhất 8 người chết. Trước đó, trong tháng 2-2016, một loạt vụ nổ gần đền đã gây ra cái chết cho 83 người, làm bị thương hơn 170 người khác.

Đền thờ Sayeda Zeinab là nơi mà các chiến binh người Shi'ite từ Iraq và Afghanistan luôn tìm đến để cầu nguyện trước khi ra chiến trường. Trong khi đó, lực lượng chiến binh của IS đều là những người Hồi giáo dòng Sunni bảo thủ. Hai nhóm này xem nhau như kẻ thù.

Cùng ngày, tờ Guardian cho biết IS đã để mất quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Sirte (Libya) vào tay quân đội chính phủ. Nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS đã rút lui, bỏ chạy về phía sa mạc, nhưng nhiều tay súng vẫn cố thủ ở Sirte.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào 33 cơ sở của quân khủng bố ở phía Bắc Syria. Về phía mình, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành 9 vụ ném bom vào khu vực ngoại ô Aleppo, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả các hoạt động tấn công này khiến ít nhất 31 phần tử nổi dậy thiệt mạng.

IS chiếm Sirte từ tháng 6/2015 và xem đây là căn cứ quan trọng nhất đối với nhóm phiến quân bên ngoài Syria và Iraq. Do vậy, việc để mất Sirte đánh dấu một thất bại lớn của IS trong bối cảnh lực lượng này đang bị liên quân phương Tây không kích dữ dội.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại liên minh chống khủng bố Brett McGurk trước đó tuyên bố, chiến dịch chống khủng bố của liên minh này đang đạt được những thành tựu lớn: quân IS đã mất khoảng 50% lãnh thổ ở Iraq và 20% lãnh thổ tại Syria, chiều dài khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ do chúng kiểm soát giảm xuống còn 19 km.

Phien quan cuong loan, My khong kich nham - Anh 2

Ngôi đền mái vòm vàng Sayyida Zeinab. Ảnh: AP

Quan chức Mỹ cho xác nhận thành công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực này vì từ đây quân nổi dậy đã thâm nhập vào lãnh thổ Ankara và sau đó là tới Châu Âu để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Mỹ công nhận không kích nhầm đồng minh ở Syria

Ngày 11/6, Wall Street Journal dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này đang điều tra vụ không quân không kích nhầm liên minh ở Syria.

Theo tờ báo, sự cố này xảy ra gần thị trấn Al-Mara cuối tháng 5 vừa qua. Đại diện Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ - Đại tá Patrick Ryder thừa nhận, một trong những đòn không kích của Không quân Mỹ đã giáng xuống lữ đoàn Mutasim đang chiến đấu chống IS ở Syria.

“Theo thông báo ban đầu, 4 binh sĩ (của lữ đoàn Mutasim) có thể đã thiệt mạng” - ông Ryder cho biết và khẳng định Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ việc này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các lực lượng đấu tranh chống quân khủng bố IS và áp dụng các bài học rút ra từ sự cố này vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong tương lai” – Đại tá quân đội Mỹ tiếp tục.

Báo Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên CENTCOM thừa nhận Không quân Mỹ tấn công (nhầm) vào lực lượng đồng minh và là “thất bại nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ khi phối hợp với các lực lượng dân quân người Ả Rập và Sunni ở miền Bắc Syria”.

Đông Phong(Tổng hợp)