Quân đội Colombia ngày 19/6 cho biết hai nhà báo người Hà Lan là Derk Johannes Bolt và Eugenio Ernest Marie đã bị phiến quân ELN bắt cóc.

Reuters dẫn lời quân đội Colombia cho biết, hai nhà báo này bị bắt cóc khi đang tác nghiệp tại El Tarra ở Norte de Santander gần biên giới với Venezuela.

Phien quan ELN tai Colombia bat coc 2 nha bao Ha Lan - Anh 1

Các tay súng của nhóm phiến quân ELN tại Colombia. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của quân đội Colombia nêu rõ: “Chúng tôi đã xác định được rằng, các thành viên của nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã bắt cóc 2 nhà báo trên”. Quân đội Colombia cũng đã triển khai quân tìm kiếm và giải cứu 2 nhà báo bị bắt cóc.

Nhóm phiến quân gồm 2.000 tay súng này thường xuyên tiến hành các vụ bắt cóc người Colombia và những người nước ngoài để đòi tiền chuộc hoặc đưa ra những yêu sách về chính trị để đổi lấy việc thả con tin.

Hồi năm 2016, ELN cũng đã bắt cóc một nữ nhà báo người Tây Ban Nha làm việc lâu dài tại Colombia và thả tự do cho nữ nhà báo này chỉ 6 ngày sau khi bắt cóc bà.

ELN- nhóm phiến quân lớn thứ 2 tại Colombia- hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia nhằm chấm dứt hơn 5 thập kỷ xung đột.

Trước đó nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC)- nhóm phiến quân lớn nhất tại nước này- đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia vào năm 2016 và sẽ giải giáp vũ khí trong tuần này.

Cho đến nay, cuộc nội chiến nổ ra năm 1952 giữa quân đội Colombia với nhóm FARC, ELN và các nhóm phiến quân cánh hữu khác đã khiến hơn 220.000 người thiệt mạng./.

Trần Khánh/VOV.VN