(HNMO) - Phiến quân Hồi giáo IS ngày 5/10 đã tiến vào thành phố Kobane của người Kurd ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sau một ngày giao tranh ác liệt. Những tay súng người Kurd còn lại đang tìm cách tháo chạy khỏi thành phố "khi còn cơ hội".

Khói bốc lên từ thành phố Kobane trong cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng người Kurd

Một quan chức cấp cao người Kurd, bà Asya Abdullah, ngày 4/10 cho biết: “Giao tranh đang tiếp diễn. IS đang nã pháo từ ba phía. Chúng đã tìm cách xâm chiếm Kobane đêm qua nhưng đã bị đẩy lùi”. Bà Abdullah cho rằng IS đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn khác vào Kobane, đồng thời khẳng định lực lượng người Kurd sẵn sàng kháng cự.

Tuy nhiên đến ngày 5/10, báo cáo của các nhà hoạt động ở Syria cho biết các tay súng IS đã tiến vào khu vực phía đông nam thành phố và giao tranh trên các khu phố đã nổ ra. Những tay súng người Kurd bảo vệ thành phố đang tìm cách rời khỏi khu vực có vị trí chiến lược nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đây là cơ hội cuối cùng để rút chạy", một tay súng giấu tên cho biết. Các tay súng người Kurd không thể di chuyển vào ban đêm vì lo ngại những tay bắn tỉa của IS được trang bị kính hồng ngoại. Nhiều tay súng người Kurd đã sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ an toàn trong khi những người còn lại đợi đến khi trời sáng để rút chạy.

Thành phố Kobani được coi là vị trí chiến lược mà IS đã mở cuộc tấn công trong vài tuần qua. Không những là thành phố nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Kobani cũng sẽ giúp phiến quân IS tạo nên vòng cung, đảm bảo an toàn cho thủ phủ tự xưng Raqqa.

Trong khi đó, phản ứng sau sự kiện quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội nước này hành động quân sự ở Syria và Iraq để chống khủng bố, Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad, ngày 4/10 cho rằng đây là “sự lừa gạt to lớn”. Ông Mekdad cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách gây hấn với Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố IS.