Phiên sáng 18/7: Dòng bank trở lại, thị trường dần hồi phục

Gốc
Mặc dù mở cửa tiếp tục lao dốc mạnh nhưng đà giảm nhanh chóng được thu hẹp và VN-Index hồi phục thành công nhờ sự trở lại của dòng bank cùng cặp đôi ngành bia SAB, BHN tiếp tục khởi sắc.

Phiên sáng 18/7: Dòng bank trở lại, thị trường dần hồi phục - Ảnh 1

Mặc dù thông tin không mấy cụ thể nhưng với phát ngôn được đưa ra từ một công ty chứng khoán lớn nhất thị trường – SSI trong hội thảo cuối tuần trước cho rằng, marrgin đang ở mức cao và thị trường có thể sẽ có nhịp điều chỉnh mạnh trong quý III, đã tác động mạnh tới diễn biến thị trường trong phiên đầu tuần ngày 17/7.

Ngoài ra, một số cổ phiếu đột ngột bị loại khỏi danh sách được margin do vi phạm thuế cũng tạo áp lực lớn lên nguồn cung của thị trường.

Lực bán gia tăng và lan rộng khiến thị trường ngập trong sắc đỏ. Trong đó, áp lực điều chỉnh mạnh đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm VN30 và HNX30, đã khiến thị trường lao dốc mạnh, cả 2 chỉ số đều mất hơn 1%.

Theo nhận định từ một số công ty chứng khoán, mặc dù đợt công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II đang đến gần, nhưng đồ thị EOD của cả 2 chỉ số đều đưa ra các tín hiệu tiêu cực về một đợt giảm sâu. Đồng thời, khuyến nghị nhà đầu tư nhanh chóng hạ tỷ lệ margin xuống mức an toàn nhất có thể.

Với diễn biến cùng phân tích không mấy lạc quan trên, thị trường tiếp tục bước vào phiên giao dịch sáng 18/7 khá tiêu cực. Lực cung giá thấp vẫn dâng cao khiến sắc đỏ ngập tràn, trong đó nhóm bluechip tiếp tục đóng vai trò lực hãm chính đẩy các chỉ số giảm sâu.

Trong khi nhóm VN30 hầu hết vẫn đua nhau giảm khá mạnh thì cặp đôi lớn nhóm cổ phiếu bia là SAB và BHN tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, BHN có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp với biên độ tăng 6,9%, còn SAB tăng 2,3%. Đây đang là các má phanh giúp VN-Index không bị giảm quá sâu.

Sau gần 1 giờ giao dịch, bên cạnh các má phanh SAB và BHN vẫn làm tốt vai trò của thị trường thì ở nhóm cổ phiếu bluechip, dòng bank đã lần lượt đảo chiều tăng điểm, giúp các chỉ số chính lần lượt thu hẹp đà giảm, tiến dần về mốc tham chiếu và có dấu hiệu hồi phục.

Trong đó, BID tăng 0,5%, VCB tăng 0,8%, CTG tăng 0,3%, STB tăng 2,1%, EIB tăng 1,7%; trên sàn HNX, SHB đã lấy lại mốc tham chiếu còn ACB tăng 1,2%.

... tiếp tục cập nhật

T.Thúy

T.Thúy

Tin nóng

Tin mới