Dường như nhà đầu tư đang bận rộn với các kế hoạch mua sắm, vui chơi để đón Tết, khiến diễn biến thị trường diễn ra khá ảm đạm, VN-Index giằng co nhẹ quanh tham chiếu với thanh khoản thấp.

Phien sang 19/1: Nghi ngoi sam Tet - Anh 1

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là bước sang năm mới và thị trường chứng khoán cũng chỉ còn 5 phiên giao dịch cuối cùng của năm Bính Thân. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần khiến không khí đường phố trở nên tấp nập khi người người, nhà nhà đua nhau sắm tết; đồng thời, cũng là thời điểm mà thị trường chứng khoán sẽ bước vào giai đoạn trầm lắng bởi thiếu vắng dòng tiền.

Ở phiên giao dịch hôm qua (18/1), mọi nỗ lực giúp thị trường duy trì đà tăng điểm trong phiên sáng đã hoàn toàn “sụp đổ” ở phiên chiều khi áp lực bán gia tăng và tập trung mạnh vào các cổ phiếu lớn trong khi lực cầu vẫn tỏ ra suy yếu bởi tâm lý kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Đà tăng dần thu hẹp và thị trường chính thức đảo chiều giảm điểm trong đợt khớp ATC.

Phien sang 19/1: Nghi ngoi sam Tet - Anh 2

Phiên chiều 18/1: Lực bán gia tăng, VN-Index đuối sức

Với diễn biến VN-Index điều chỉnh nhẹ cùng thanh khoản duy trì ở mức thấp, một số công ty chứng khoán đã đưa ra phân tích rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn lui về mức trung tính và dự báo phiên 19/1, chỉ số này có thể tiếp tục giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ tại mức 678 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng 19/1, thị trường vẫn phát đi những tín hiệu thiếu lạc quan. Áp lực bán vẫn thường trực trong khi dòng tiền tiếp tục suy giảm mạnh khiến các chỉ số đều giao dịch trong sắc đỏ.

Sau gần 50 phút giao dịch, trong nhóm VN30 có tới 22 mã giảm giá và chỉ 4 mã tăng, trong khi HNX30 cũng có tới 12 mã giảm và chỉ 3 mã tăng, là các tác nhân chính kéo thị trường giảm điểm.

Không nằm ngoài dự đoán, giao dịch trong những phiên cuối năm sẽ trở nên ảm đạm bởi sự vắng bóng của dòng tiền. Trong khoảng 700 mã niêm yết, chỉ có duy nhất HQC chuyển nhượng thành công 1 triệu đơn vị sau gần 1 giờ giao dịch.

Tuy nhiên, thị trường đã bất ngờ đảo chiều thành công sau khoảng 1 giờ giao dịch dù diễn biến vẫn khá ảm đạm. Trong đó, nỗ lực giúp VN-Index le lói sắc xanh không ai khác vẫn là các cổ phiếu ngân hàng cùng cặp đôi lớn VNM và VIC khởi sắc sau 3-4 phiên giảm điểm liên tiếp.

Xuất hiện thiếu tự tin trong sắc đỏ nhưng đồng loạt dòng bank đã hồi phục, lần lượt các mã VCB, BID, CTG, STB đều vượt qua mốc tham chiếu, đã hỗ trợ tốt cho thị trường. Dù độ rộng chưa đủ lớn để nhà đầu tư vững tin vào đà tăng của thị trường nhưng sự hồi phục của dòng bank cũng là một tín hiệu đáng vui trong thời điểm này.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy