Phiên sáng 8/7: Bluechips phân hóa, thị trường rung lắc

Gốc
Tình trạng rung lắc đã sớm xuất hiện trong phiên giao dịch sáng nay khi nhóm bluechips có sự phân hóa rõ rệt. Tuy nhiên, điểm tích cực là sức cầu thị trường vẫn tương đối ổn định.

Phiên sáng 8/7: Bluechips phân hóa, thị trường rung lắc - Ảnh 1

Sau một vài phiên nghỉ ngơi, thị trường ngày hôm qua lại bật tăng mạnh và lập đỉnh 7 năm, cùng với đó là sức cầu mạnh mẽ giúp thanh khoản hết sức tích cực. Tuy nhiên, chính những phiên tăng nóng như vậy khiến thị trường tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh cao.

Điều này thể hiện khá rõ khi các chỉ số đều giảm điểm khi bước vào phiên giao dịch sáng nay khi áp lực bán xuất hiện tại nhiều mã bluechips, động lực chính giúp thị trường tăng điểm mạnh mẽ trong thời gian qua.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,05 điểm (-0,01%) xuống 661,07 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 10,55 triệu đơn vị, giá trị 628,83 tỷ đồng. Thanh khoản vọt tăng ngay từ đầu phiên chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận của 2,5 triệu cổ phiếu MWG, giá trị 337,5 tỷ đồng và 2,36 triệu cổ phiếu PNJ, giá trị hơn 201 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, các chỉ số chịu sự rung lắc khá mạnh khi nhóm cổ phiếu bluechip đang diễn biến phân hóa rõ rệt. VN-Index liên tục đổi màu do trụ đỡ chính thiếu ổn định.

Các mã VIC, VCB, SSI , MBB, KDC, FPT, HSG… đang tăng điểm khá mạnh, góp công lớn giúp VN-Index duy trì sắc xanh. Trong đó, SSI giao dịch nổi trội với mức tăng 300 đồng lên 22.800 đồng/CP và khớp 2,27 triệu đơn vị.

Ngược lại, các mã VNM, MSN, BVH, HPG, REE, EIB… đang giảm điểm hoặc đứng tham chiếu, trong đó HPG đang chịu áp lực chốt lời nên giảm 200 đồng về 42.600 đồng/CP và khớp lệnh 1,3 triệu đơn vị.

Nhóm dầu khí với GAS, VPD, PVT đang đồng loạt giảm điểm khá mạnh và là lực cản chính của chỉ số. Ngày hôm qua, giá dầu tiếp tục giảm 5% xuống mức thấp nhất trong 2 tháng gần đây.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn khá tích cực, tuy nhiên các mã đầu cơ lại đang chịu áp lực bán ra. Ngoại trừ một số mã có thông tin hỗ trợ như HHS, FLC, KBC, VHG… tăng điểm, còn lại đa phần giữ sắc đỏ.

FLC dẫn đầu thanh khoản sàn HOSE với 2,7 triệu đơn vị được khớp. HHS theo sau với 2,56 triệu đơn vị, có thời điểm HHS đã tăng trần.

Trên sàn HNX, tình trạng phân hóa cũng diễn ra tương tự trên HOSE, nhưng do sức nặng của nhóm dầu khí và một số mã bluechips khác như NTP, DBC, CEO… nên HNX-Index đang giảm điểm.

VCG và SCR, HUT đều có được mức thanh khoản tốt, trong đó SCR khớp hơn 3 triệu đơn vị HUT đứng giá tham chiếu, còn VCG và SCR đang tăng nhẹ.

Tâm điểm thị trường đang tập trung tại mã KHB và KSA. Sau 11 phiên giảm sàn liên tục tính cả phiên hôm qua và lượng dư bán sàn chất đống, KHB đã bất ngờ quay đầu tăng trần trong phiên sáng nay, thanh khoản đột biến với hơn 9,3 triệu đơn vị được khớp và vẫn còn dư mua trần khá lớn.

Trong khi đó, “người anh em” KSA đang có phiên giảm sàn thứ 10 phiên liên tiếp và lượng dư bán sàn vẫn chất như núi, lên tới hơn 38 triệu đơn vị.

.... tiếp tục cập nhật

N.Tùng

Tin nóng

Tin mới